ต้องดื่มน้ำเท่าไหร่ต่อวัน ถึงดีที่สุดและช่วยลดอ้วนได้

0

ร่างกายมีน้ำประมาณ 60% และเราสูญเสียน้ำจากร่างกายอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านทางปัสสาวะและเหงื่อ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ จำเป็นต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ ทั้งนี้ก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันมากมายเกี่ยวกับปริมาณน้ำที่ควรดื่ม

หน่วยงานด้านสุขภาพมักแนะนำให้ดื่มน้ำขนาด 8 ออนซ์จำนวน 8 แก้วซึ่งเท่ากับ 2 ลิตรหรือครึ่งแกลลอน สิ่งนี้เรียกว่ากฎ 8 × 8 และง่ายต่อการจดจำ อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพบางคนเชื่อว่าต้องจิบน้ำตลอดเวลาตลอดทั้งวันแม้ว่าจะไม่กระหายน้ำก็ตาม เหมือนกับสิ่งต่าง ๆ ส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ปัจจัยหลายประการ (ทั้งภายในและภายนอก) ส่งผลกระทบต่อความต้องการน้ำของเรา

แล้วจริงๆ แล้ว เราต้องดื่มน้ำเท่าไหร่ต่อวันถึงจะดี?

how-much-water-should-you-drink-per-day-the-best-and-can-help-reduce-fat

น้ำที่ดื่มมีผลต่อระดับพลังงานและการทำงานของสมองหรือไม่? หากขาดน้ำตลอดทั้งวัน ระดับพลังงานและการทำงานของสมองจะเริ่มมีปัญหาและมีการศึกษามากมายสนับสนุนสิ่งนี้

  • การศึกษาเรื่อง Mild dehydration affects mood in healthy young women ในผู้หญิงแสดงให้เห็นว่าการสูญเสียของเหลว 1.36% หลังจากการออกกำลังกายทำให้อารมณ์และสมาธิลดลงและเพิ่มความถี่ในการปวดศีรษะ
  • การศึกษาอื่นๆ (1, 2, 3) แสดงให้เห็นว่าการขาดน้ำเล็กน้อย (1-3% ของน้ำหนักตัว) ที่เกิดจากการออกกำลังกายหรือความร้อนอาจเป็นอันตรายต่อการทำงานของสมองในด้านอื่นๆ

โปรดจำไว้ว่าเพียง 1% ของน้ำหนักตัวเป็นจำนวนที่ค่อนข้างสำคัญ สิ่งนี้เกิดขึ้นเป็นหลักเมื่อเหงื่อออกมาก การขาดน้ำอย่างไม่รุนแรงอาจส่งผลเสียต่อสมรรถภาพทางกายซึ่งนำไปสู่การลดความอดทนได้เช่นเดียวกัน

มีหลายคนอ้างว่าการบริโภคน้ำที่เพิ่มขึ้นอาจลดน้ำหนักของร่างกายโดยการเพิ่มการเผาผลาญและลดความอยากอาหารได้ จากการศึกษาเรื่อง Water-induced thermogenesis พบว่า การดื่มน้ำ 17 ออนซ์ (500 มล.) สามารถเพิ่มการเผาผลาญได้ชั่วคราว 24–30%

และยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ดังนี้

  • นักวิจัยประเมินว่าการดื่ม 68 ออนซ์ (2 ลิตร) ในหนึ่งวันเพิ่มการใช้จ่ายพลังงานประมาณ 96 แคลอรี่ต่อวัน นอกจากนี้อาจเป็นประโยชน์ในการดื่มน้ำเย็นเพราะร่างกายจะต้องใช้แคลอรี่มากขึ้นเพื่อให้ความร้อนกับอุณหภูมิของร่างกาย
  • การดื่มน้ำประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนมื้ออาหารสามารถลดปริมาณแคลอรี่ที่บริโภคได้โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ
  • งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ที่ดื่มน้ำ 17 ออนซ์ (500 มล.) ก่อนอาหารแต่ละมื้อจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 44% ในช่วง 12 สัปดาห์เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ทาน

โดยรวมแล้วดูเหมือนว่าการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอโดยเฉพาะอย่างยิ่งก่อนมื้ออาหารอาจมีประโยชน์ในการลดน้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรวมกับอาหารเพื่อสุขภาพ

ที่มา: How Much Water Should You Drink Per Day? โดย Kris Gunnars, BSc, Healthline.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *