กินวิตามินซีเท่าไหร่ ถึงเรียกว่ามากเกินไป?

0

จากบทความเรื่อง 3 ผลกระทบจากการ “กินวิตามินซีเกิน” แบบคาดไม่ถึง! บอกถึง 3 ผลกระทบใหญ่ๆ จากการกินวิตามินซีมากเกินไป ได้แก่

  1. ทางเดินอาหารผิดปกติ
  2. เพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก เหล็กเกิน กระทบอวัยวะสำคัญ
  3. เพิ่มปริมาณออกซาเลตในปัสสาวะของเพื่อนๆ ได้ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตนั่นเอง

เรียกได้ว่าเป็นผลกระทบสำคัญและน่ากลัว ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารประเภทไหนก็ควรได้รับอย่างพอดีไม่ควรมากหรือน้อยเกินไป สร้างสมดุลให้ร่างกายจะดีกว่า

แต่แบบนี้ก็เกิดคำถามที่ว่า.. แล้วการกินวิตามินซีเท่าไหร่ ถึงเรียกว่ามากเกินไป?

how-much-vitamin-c-is-consumed-so-called-too-much

เนื่องจากวิตามินซีละลายในน้ำและร่างกายของเพื่อนๆ ขับออกมาในปริมาณที่เกิน ภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่บริโภค มันจึงเป็นการยากที่จะบริโภคมากเกินไปได้นะ

ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ที่เพื่อนๆ จะได้รับวิตามินซีมากเกินไปจากอาหารเพียงอย่างเดียว ในคนที่มีสุขภาพดี วิตามินซีที่บริโภคเกินปริมาณที่แนะนำในแต่ละวันนั้นจะถูกล้างออกจากร่างกาย

อย่างไรก็ตามความเสี่ยงของการใช้ยาเกินขนาดวิตามินซีจะสูงขึ้นเมื่อทานอาหารเสริมและมีความเป็นไปได้ที่จะบริโภควิตามินมากเกินไปในบางสถานการณ์ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีเงื่อนไขที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกินของเหล็กหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นนิ่วในไตควรระมัดระวังด้วยการบริโภควิตามินซีของตัวเอง

ผลกระทบทั้งหมดของวิตามินซีรวมถึงความผิดปกติของทางเดินอาหารและนิ่วในไตเกิดขึ้นเมื่อรับประทานในปริมาณที่มากกว่า 2,000 มก. หากเพื่อนๆ เลือกที่จะทานอาหารเสริมวิตามินซี วิธีที่ดีที่สุดคือการเลือกอาหารเสริมที่มีความต้องการไม่เกิน 100% ต่อวัน คือ 90 มก. ต่อวันสำหรับผู้ชายและ 75 มก. ต่อวันสำหรับผู้หญิง (อ้างอิง)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *