กินอาหารออแกนิค ช่วยลดการเกิดมะเร็ง 25%

0

รายงานข่าวล่าสุด (22 ตุลาคมที่ผ่านมา) จาก CNN บอกว่า เราสามารถป้องกันตัวเองจากโรคมะเร็งได้ด้วยการรับประทานอาหารอินทรีย์ หรือที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย “อาหารออแกนิค

eat-organic-food-reduces-cancer-risk-by-25

ผู้ที่รับประทานอาหารออแกนิคบ่อยๆ ก็ลดความเสี่ยงโดยรวมในการเป็นโรคมะเร็งได้ จากการศึกษาที่เผยแพร่ใน JAMA Internal Medicine พบว่า…

ผู้ที่กินอาหารออแกนิคเป็นหลักมีแนวโน้มที่จะไม่เป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเต้านมในวัยหมดประจำเดือนมากกว่าคนที่ไม่ค่อยหรือไม่เคยกินอาหารออแกนิคนั่นเอง

Julia Baudry นักวิจัยด้านระบาดวิทยาแห่ง Institut National de la Sante et de la Recherche Medicale ในประเทศฝรั่งเศสซึ่งทีมนักวิจัยมองไปที่อาหารของผู้ใหญ่ชาวฝรั่งเศส 68,946 ราย 3 ใน 4 ของผู้เข้าร่วมนี้เป็นผู้หญิง ช่วงเฉลี่ยอายุ 40 ปี อาสาสมัครเหล่านี้ถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มโดยขึ้นอยู่กับว่าพวกเขารายงานว่าพวกเขากินอาหารอาหารออแกนิคถึง 16 ชนิดรวมทั้งผักและผลไม้เนื้อสัตว์และปลาอาหารสำเร็จรูป น้ำมันพืชและเครื่องปรุงต่างๆ อาหารเสริมและผลิตภัณฑ์อื่นๆ

ระยะเวลาการติดตามผลแตกต่างกันไปสำหรับผู้เข้าร่วมแต่ละราย แต่ใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4 ปีครึ่งและในช่วงเวลาดังกล่าวอาสาสมัครที่ศึกษาได้พัฒนามะเร็งทั้งหมด 1,340 ราย พบมากที่สุดคือมะเร็งเต้านม (459  ราย) มะเร็งต่อมลูกหมาก (180 ราย), มะเร็งผิวหนัง (135 ราย), มะเร็งลำไส้ใหญ่ (99 ราย) และมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่ไม่ใช่ฮอดจ์กิน (47 ราย)

ผู้ที่รับประทานอาหารอาหารออแกนิคส่วนใหญ่มีโอกาสเกิดมะเร็งน้อยกว่า 25% และมีโอกาสเกิดมะเร็งเต้านมที่หมดประจำเดือนได้ถึง 21%

อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้จำเป็นต้องได้รับการศึกษาเพิ่มเติม พยายามเลือกทุกอย่างให้สมดุล เน้นกินผักผลไม้และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นแนวทางการรักษาสุขภาพอย่างยั่งยืนนะครับ

ที่มา: You can cut your cancer risk by eating organic, a new study says โดย Susan Scutti, CNN, Edition.cnn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *