6 “ดอกไม้” สวยแล้วยังช่วยรักษาสุขภาพได้ด้วย

0

ดอกไม้” หลายคนใช้มันเพื่อส่งต่อให้คนที่รักในโอกาสต่างๆ แต่เพื่อนๆ เชื่อกันหรือไม่ครับว่า… ดอกไม้ ก็สามารถกินได้ แถมยังได้สรรพคุณทางยาที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วยนะครับ

เรามาดูกันดีกว่า มีดอกไม้อะไรบ้างที่กินแล้วได้ประโยชน์จนต้องอุทาน “จริงอะ?” โดยงานนี้ได้รับคำแนะนำจากคุณพูลทรัพย์ เจตลีลา อาทิสต์ตัวแม่แห่งวงการดอกไม้

1. ดอกเฟื่องฟ้า

Bougainvillea in garden

ดอกไม้บ้านๆ ที่เราเห็นได้ตามท้องถนน (จำได้ว่าที่โรงเรียนชอบปลูกมากๆ เป็นเหมือนกันมั้ยครับ) ดอกเฟื่องฟ้ามีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและระบบขับถ่าย บางข้อมูลระบุว่าดอกเฟื่องฟ้ามีสรรพคุณช่วยบำรุงโลหิต วิธีกินก็นำไปชุบแป้งทอดกรอบหรือใส่ขนมจีนน้ำพริกก็ได้


 

2. ดอกเข็ม

Close up of pink flower, West Indian Jasmine

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่ตอนเด็กๆ เรามักเด็ดส่วนดอกมาแล้วดูดกินน้ำหวานจากมัน ซึ่งเจ้าดอกเข็มนี้นั้นก็มีส่วนช่วยให้เจริญอาหารได้ สำหรับคนที่ทานอาหารไม่ค่อยปกติ วิธีกินก็เหมือนเดิมเลยชุบแป้งทอดกรอบ จิ้มน้ำจิ้ม รับรองเลยว่าแซ่บบบ


 

3. ดอกกระเจี๊ยบ

Closeup view of cup of hibiscus tea (rosella, karkade)

อันนี้อาจจะไม่แปลกสำหรับหลายๆ คนนะครับ เพราะเราก็เห็นกันได้บ่อยอยู่แล้วกับ “น้ำกระเจี๊ยบ” สรรพคุณคือ ช่วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ แต่ว่าบางบ้านก็ไม่ได้เอามาต้มทำน้ำนะครับ แต่ว่าเอาดอกไปทำแกงส้มอร่อยไปได้อีกทางหนึ่ง


 

4. ดอกพวงชมพู

Plain tiger butterfly, nature background.

สีชมพูอ่อนดอกเล็กๆ ยอดอ่อนและช่อดอกที่ยังไม่บานเต็มที่ อาจนำมาลวกให้สุกเพื่อใช้รับประทานเป็นผักจิ้มหรือชุบแป้งทอดรับประทานก็ได้สรรพคุณคือช่วยให้หลับง่ายสบายขึ้น


 

5. ดอกอัญชัน

Butterfly pea flower fresh

ใช้แทนสีผสมอาหารหรือทำเป็นชาก็ยังได้ดูดีไปอีกแบบ โดยเจ้าดอกอัญชันนี้มีสารแอนติออกซิแดนต์และช่วยบำรุงสายตาได้ด้วยนะครับ


 

6. ดอกขี้เหล็ก

Senna siamea on white background

เป็นพืชผักสมุนไพรที่หาได้ง่ายตามตลาด เราจะเห็นว่ามักจะมีแกงชื่อว่า “แกงขี้เหล็ก” นั่นแหละครับ ขี้เหล็กเดียวกันเลย นอกจากจะนำมาใช้ทำเป็นอาหารไว้รับประทานแล้วในตำราการแพทย์แผนไทยยังได้มีการใช้ประโยชน์ของต้นขี้เหล็กในหลาย ๆด้าน เช่น ใช้แก้อาการท้องผูก บำรุงโลหิต บำรุงน้ำดี ช่วยทำให้เจริญอาหาร


 

ดอกไม้บ้านๆ ใครจะคิดว่ากินได้แถมยังมีประโยชน์หลากหลายอีกด้วย!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *