5 ทริคดูแลสุขภาพของลำไส้ให้สุขภาพดีด้วยการกิน

0

ลำไส้ เป็นหนึ่งในอวัยวะสำคัญของระบบทางเดินอาหาร ทำหน้าที่ลำเลียงอาหารไปยังส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ดูดซึมสารอาหาร รวมถึงลำเลียงของเสียออกจากร่างกาย เมื่อระบบการย่อยอาหารขาดสมดุล ร่างกายจะไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ เพราะฉะนั้น การที่จะมีสุขภาพที่ดีหรือไม่นั้น ต้องเริ่มจากการดูแลลำไส้

5 ทริคดูแลสุขภาพของลำไส้ให้สุขภาพดีด้วยการกิน

1. ดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดทุกวันให้เพียงพอ โดยน้ำสะอาดถือเป็นหนึ่งในอาหารที่ดีต่อลำไส้ การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอ จะทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างสมบูรณ์ มีส่วนช่วยให้ระบบการขับถ่ายเป็นไปได้ดีมากยิ่งขึ้น ช่วยล้างลำไส้ให้สะอาด ช่วยขับของเสียตกค้างออกจากร่างกาย ช่วยทำให้มีการขับถ่ายที่ดีขึ้น ทำให้อุจจาระนิ่มตัวลง ป้องกันการเกิดอาการท้องผูก โดยปริมาณการดื่มน้ำเปล่าที่แนะนำต่อวัน คือ 7-8 แก้ว โดยค่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ตลอดทั้งวัน

2. หลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ส่วนที่ไหม้เกรียมจากการปิ้ง ย่าง ทอด รมควัน เนื่องจากมีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน ซึ่งทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ ทำให้มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้มากขึ้น เช่นเดียวกับอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม ซาลามี่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันมากเกินไป เนื่องจากส่งผลในการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียชนิดไม่ดีในลำไส้ นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากส่งผลในการเพิ่มแบคทีเรียชนิดไม่ดีในลำไส้ ทั้งยังมีความเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็งลำไส้

3. รับประทานอาหารให้ตรงเวลา โดยปกติร่างกายจะหลั่งน้ำย่อยออกมาในเวลาเดิม ๆ และลำไส้ก็จะได้มีการทำงานในเวลาเดิม ๆ การรับประทานอาหารให้ตรงเวลาจะช่วยให้ระบบในร่างกายเริ่มวงจรการทำงานได้เป็นปกติ หากรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพลำไส้ เนื่องจากกระเพาะอาหารจะหลั่งน้ำย่อยออกมา ซึ่งถ้าไม่มีอาหารให้ย่อยก็จะทำให้กระเพาะอาหารถูกทำร้ายโดยน้ำย่อยซึ่งเป็นกรด เสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารได้

4. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยหรือกากใยสูง เช่น ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โดยกากใยเป็นสิ่งจำเป็นต่อระบบขับถ่าย ช่วยทำให้การทำงานของลำไส้และการขับถ่ายเป็นปกติ กากใยจะทำหน้าที่ช่วยเพิ่มปริมาณของเสีย และเมื่อกากใยรวมกับอาหารอื่นที่ถูกย่อยและดูดซึม ทำให้ของเสียเหล่านั้นสามารถเคลื่อนตัวไปตามลำไส้ได้ง่ายขึ้น ช่วยทำความสะอาดลำไส้ ช่วยเอาสิ่งตกค้างต่าง ๆ ออกจากลำไส้ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้

5. รับประทานอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดี เพื่อช่วยเพิ่มแบคทีเรียตัวดีในลำไส้ ทำให้ลำไส้ของเรามีความแข็งแรงมากขึ้น ถ้าเลือกไม่ถูกขอแนะนำ คอมบีฟ เออาร์ (Combif AR) ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจุลินทรีย์เพื่อสุขภาพโปรไบโอติกกลุ่มบิฟิโดแบคทีเรียม ลองกัม (BB536) ซึ่งมีความปลอดภัยและมีประโยชน์หลายด้านต่อระบบทางเดินอาหาร ช่วยเสริมสร้างสุขภาพของลำไส้ ช่วยบรรเทาปัญหาการขับถ่าย เช่น ท้องเสีย ท้องอืด ท้องผูก ช่วยลดความแปรปรวนของลำไส้ ปรับสมดุลการขับถ่ายให้เป็นปกติ กระตุ้นการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ ทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมอาหารได้ดีขึ้น

การมีลำไส้ที่สุขภาพดีนั้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น ริดสีดวงทวาร มะเร็งลำไส้ นอกจากนี้ อีกผลพลอยได้ที่ดีต่อใจมาก ๆ คือ สุขภาพลำไส้ที่ดีมีผลโดยตรงต่อผิวพรรณ ช่วยลดปัญหาผิว ทำให้ผิวสดใสเปล่งปลั่ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *