4 ขั้นตอนวางแผนลดกิน ‘อาหารขยะ’ ให้น้อยลง

0

หากคุณเบื่อหน่ายกับการไปเดินเลือกซื้อกับข้าวทุกๆวันและมักคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ลงท้ายก็ทำเมนูง่ายๆอย่างไข่ทอดไม่ก็ซื้อกับข้าวถุงกลับบ้าน บางวันอาจแวะไปซื้ออาหารฟาสต์ฟู้ดหรือไม่ก็แวะหาอะไรกินนอกบ้านไปเลย หากวัฏจักรของคุณเป็นแบบนี้ก็เสี่ยงนักที่จะได้รับอาหารขยะหรืออาหารไม่คุณค่านอกบ้าน

แต่จะดีกว่าไหมที่วันหยุดคุณจะเสียสละเวลาไปตลาดแล้วซื้อทุกอย่างตามเมนูอาหารที่วางแผนไว้ตลอดอาทิตย์ ถ้าเป็นแบบนี้อาหารของคุณจะมีคุณภาพแน่นอน!

4-steps-to-reduce-junk-food

สิ่งที่ควรทำเพื่อวางแผนทำอาหารตลอดสัปดาห์

1.เก็บสูตรอาหารที่ชอบ

ไปเจอเมนูถูกใจที่ไหนให้แคปเก็บไว้ ถ่ายรูปไว้ก็ได้ ถ้าจะให้ดีเน้นเมนูเพื่อสุขภาพที่ดูดีและน่ากิน ทั้งนี้การมีสูตรอาหารที่หลากหลาย จะช่วยกระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากจะทำอาหารมากขึ้น เท่านี้ก็ลดโอกาสที่จะไปกินอาหารขยะนอกบ้านได้บ้างแล้ว

2.เน้นแบบที่เราชอบนะ

เอามาใส่ไว้ในตารางเมนูอาหารตลอด 7 วัน (ถ้าจะให้ดีชวนสมาชิกในครอบครัวมาช่วยกันเลือก) ทั้งนี้ควรจดรายการวัตถุดิบที่ต้องการใช้ทั้งสัปดาห์ เริ่มจากสำรวจของในครัว ตู้เย็น ช่องฟรีซ และตู้กับข้าวให้ละเอียดถี่ถ้วนแล้วขีดฆ่ารายการของที่มีอยู่แล้วเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินหรือเวลาในการเลือกซื้อวัตถุดิบที่ไม่จำเป็น จากนั้นจึงไปร้านขายของชำ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วจัดการซื้อตามรายการที่เหลือทั้งหมด

3.เตรียมให้พร้อม

เอาเท่าที่จะทำได้หลังจากกลับมาจากซุปเปอร์แล้ว อย่าวางข้าวของเหล่านั้นทิ้งไว้เฉยๆ หรืออัดใส่ตู้เย็นอย่างเดียว ควรนำมาล้าง มาหั่น จัดเตรียมส่วนผสมต่างๆไว้ด้วยกันเพื่อความสะดวกในการเตรียมอาหารแต่ละมื้อ

4. ทำอาหารตามที่กำหนดไว้ในตาราง

ทั้งนี้อาจมีสลับเปลี่ยนได้แต่ต้องจดไว้ให้เข้าใจ อย่างไรก็ตามเพียงแค่เลือกให้เป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ ก็จะทำให้คุณได้รับคุณค่าที่ดีจากอาหารอย่างแน่นอน


เพียงเท่านี้ในทุกๆมื้อคุณจะมีเมนูการทำอาหารที่ง่ายเพราะได้จัดเตรียมไว้แล้ว สะดวก อร่อยและมีคุณค่าตามที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *