ทำไมต้องงดดื่มน้ำอัดลม… ให้ 4 เหตุผลนี้บอก!

0

จากบทความเรื่อง 6 อาหารควรงด เพราะทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลง! “น้ำอัดลม” ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่ทำให้ระบบเผาผลาญแย่ลง เพราะการบริโภคสารให้ความหวานในระดับสูงนี้อาจชะลอการเผาผลาญได้

ทั้งการได้รับน้ำตาลมากเกินความจำเป็นจะทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญหรือนำไปใช้ไม่หมด กลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุให้ร่างกายหลั่งสารอินซูลินออกมามากเกินจำเป็น ในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคเบาหวานและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่นๆ ตามมา

แต่ก็ยังไม่หมดเท่านั้น และนี่อาจเป็นอีกหนึ่งกลุ่มเหตุผลที่อยากให้เพื่อนๆ รู้เพื่อลดการดื่มน้ำอัดลมให้น้อยลง

4-reasons-not-to-think-why-should-we-avoid-the-soft-drink

อาจเป็นอันตรายต่อลำไส้

ผลการศึกษาในหนูทดลองที่ได้รับการเผยแพร่ใน Molecules  การเพิ่มสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในเมนูอาหารนั้นอาจส่งผลต่อความหลากหลายและจำนวนแบคทีเรียที่ดีในกระเพาะอาหาร Naomi Whittel ที่ปรึกษาด้านโภชนาการที่ได้รับการรับรองและเจ้าของผลงาน Glow15: A Science-Backed Plan to Lose Weight, Revitalize Your Skin, and Invigorate Your Life ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า มันอาจทำลายจำนวนแบคทีเรียดีในกระเพาะอาหาร

“เราจำเป็นต้องมีจุลินทรีย์ที่มีสุขภาพดีไม่เพียงแต่สำหรับการย่อยอาหาร แต่สำหรับสุขภาพสมอง การเผาผลาญอาหาร การจัดการน้ำหนัก รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน”

ดื่มแล้วติด

แทบไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อเพื่อนๆ เริ่มดื่มมันแล้วและจะรู้สึกอยากอยู่เรื่อยๆ เพราะมันมีรสชาติที่ดีซึ่งนั่นรวมไปถึงสารให้ความหวานแทนน้ำตาลและคาเฟอีน ซึ่งความหวานทำให้เราอยากจะกลับไปดื่มมากขึ้นเรื่อยๆ

ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเลย

ไม่ว่าจะ 0% แคลอรี่ หรือแบบที่มีแคลอรี่ น้ำอัดลมไม่ให้ประโยชน์ในเรื่องสุขภาพเลย Bonnie Taub-Dix นักโภชนาการและเจ้าของเว็บไซต์ BetterThanDieting.com บอกว่า น้ำอัดลมหนึ่งแก้วนั้นมาพร้อมกับสารให้ความหวานแทนน้ำตาล โซเดียมและสีผสมอาหาร ซึ่งไม่มีประโยชน์เลย

ทำให้เราเป็นคนติดหวาน

ในขณะที่อาจเคยมีงานวิจัยว่า สารให้ความหวานแทนน้ำตาล นั้นอาจดีกับสุขภาพของผู้ใหญ่เพราะไม่ต้องกินน้ำตาลจริงๆ ซึ่งเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่า แต่ความจริงแล้วการกินสารให้ความหวานแทนน้ำตาลกลับทำให้เรารู้สึกอยากกินหวานมากกว่าเดิม Jenna A. Werner นักโภชนาการและเจ้าของเว็บไซต์ Happy Slim Healthy บอกว่า เมื่อร่างกายกินหวานมากๆ มันจะเริ่มต้องการอะไรที่หวานๆ อยู่เรื่อยไป

วันนี้เพื่อนๆ เลี่ยง “น้ำอัดลม” สีโปรด ได้หรือยังครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *