ใครที่เสี่ยงโรคไตมากที่สุด? เราหรือเปล่า? เช็คดู!

0

ข้อมูลจากการศึกษาจากสมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย เมื่อช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา พบว่าคนไทยป่วยเป็น โรคไตเรื้อรัง กวา 17.6% ของจำนวนประชากรทั้งหมด ถ้าคิดเป็นภาพแบบง่ายๆ จำนวนคน 10 คนที่เดินผ่านเราไป อาจมีคน 2 คนที่เป็นโรคไต! นั่นหมายความว่าโรคไตไม่ใช่โรคไกลตัวเราอีกต่อไปนะครับ ทั้งสาเหตุของการเกิดโรคส่วนหนึ่งมาจากพฤติกรรมของเราเองด้วย

ใครที่เสี่ยงโรคไตมากที่สุด?

who-is-the-most-vulnerable-to-kidney-disease

จากบทความเรื่อง 8 วิธีรักษาไตให้แข็งแรง ก่อนโรคไตถามหา! บอกว่า บุคคลต่อไปนี้อาจได้รับประโยชน์จากการตรวจคัดกรองเป็นประจำ

  • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปี
  • คนที่เกิดที่น้ำหนักแรกเกิดต่ำ
  • คนที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือด
  • คนที่มีหรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคความดันโลหิตสูง
  • คนที่เป็นโรคอ้วน

ประเภทของโรคไต มีอะไรบ้าง?

โรคไตเรื้อรัง 

รูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของโรคไตคือ โรคไตเรื้อรัง สาเหตุสำคัญของโรคไตเรื้อรังคือความดันโลหิตสูง โดยความดันโลหิตสูงเป็นอันตรายต่อไตเพราะอาจนำไปสู่ความดันที่เพิ่มขึ้นในหน่วยการทำงานของไต เมื่อเวลาผ่านไปความดันสูงนี้จะส่งผลต่ออุปกรณ์กรองไตและการทำงานของมันจะลดลงในที่สุดการทำงานของไตจะลดลงจนถึงจุดที่ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องอีกต่อไปนั่นเอง

นอกจานี้โรคเบาหวานเป็นสาเหตุสำคัญของโรคไตเรื้อรังด้วยเหมือนกัน เมื่อเวลาผ่านไประดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่สามารถควบคุมได้จะทำให้หน่วยทำงานของไตเสียหายซึ่งจะนำไปสู่ภาวะไตวายได้

นิ่วในไต

ปัญหาไตทั่วไปอีกประการหนึ่งคือ นิ่วในไต แร่ธาตุและสารอื่น ๆ ในเลือดอาจตกผลึกในไตก่อตัวเป็นก้อนแข็งหรือก้อนหินซึ่งมักจะผ่านร่างกายในปัสสาวะ การผ่านนิ่วในไตอาจทำให้เจ็บปวดอย่างมาก

ไตอักเสบ

คือการอักเสบของ glomeruli โครงสร้างภายในไตที่ทำหน้าที่กรองเลือด การที่ไตอักเสบนั้นอาจเกิดจากการติดเชื้อ, ยา, ความผิดปกติแต่กำเนิดและโรคแพ้ภูมิตัวเอง

โรคถุงน้ำหลายถุงในไต

หรือ Polycystic kidney disease เป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมที่ทำให้ถุงน้ำรอบถุงน้ำเจริญเติบโตภายในและบนพื้นผิวของไตทำให้รบกวนการทำงานของไต

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

หรือ Urinary Tract Infection (ย่อ UTI) เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียในส่วนใดส่วนหนึ่งของระบบทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะเป็นเรื่องธรรมดา โดยทั่วไปแล้วสามารถรักษาได้ง่ายและมีผลกระทบระยะยาวน้อยมากหากมี อย่างไรก็ตามหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาเชื้อเหล่านี้สามารถแพร่กระจายไปยังไตและนำไปสู่ภาวะไตวายได้เช่นเดียวกัน

ทำอย่างไร เพื่อช่วย “ไต” สุขภาพดี?

ไตมีความสำคัญต่อสุขภาพโดยรวม อวัยวะนี้มีหน้าที่รับผิดชอบมากมายตั้งแต่การแปรรูปของเสียในร่างกายไปจนถึงการสร้างฮอร์โมน นั่นเป็นสาเหตุที่การดูแลไตเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพเป็นอันดับแรก โดยผ่านการรักษาวิถีการดำเนินชีวิตที่ใส่ใจสุขภาพเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้ดูครับ 8 วิธีรักษาไตให้แข็งแรง ก่อนโรคไตถามหา!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *