อาการเริ่มแรกของผิวแตกลาย เป็นยังไง? พร้อมวิธีดูแล

0

ความมั่นใจหายเกลี้ยงถ้าเจอผิวแตกลาย เพราะจะใส่เสื้อผ้าโชว์ผิวก็ไม่ได้ ถ้าคุณเริ่มมีอาการผิวแตกลาย เช่น แขน หรือขา  ส่วนใหญ่แล้วผิวแตกลายมักจะพบได้บ่อยในผู้หญิง แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายไม่มีโอกาสเป็น แต่เพียงแค่น้อยกว่าผู้หญิงเท่านั้นเอง แต่เบื้องต้นต้องเช็คก่อนว่า สาเหตุที่ผิวของเราแตกลายเข้าข่ายสาเหตุพวกนี้หรือไม่ เช่น นํ้าหนักขึ้น – ลดลงอย่างรวดเร็ว , การตั้งครรภ์ หรือฮอร์โมนในผู้หญิงที่คุมได้ยาก รวมทั้งความเครียดที่ทำให้อิลาสตินที่ผิวหนังไม่แข็งแรงได้

what-are-the-initial-symptoms-of-stretch-marks

อาการเริ่มแรกของผิวแตกลาย เป็นยังไง?

  1. ผิวเริ่มแตกเป็นริ้วแดง และกลายเป็นสีม่วง
  2. เมื่อจางลงจะทิ้งรอยไว้เป็นสีชมพูจางๆ ตามสีผิวที่ต่างกันออกไปในแต่ละคน
  3. สุดท้ายกลายเป็นลายเส้นสีขาวริ้วๆ บนต้นขา หรือใต้ท้องแขนของคุณ

ถึงแม้อาการผิวแตกลายจะดูแลรักษาได้ไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ารักษาดูแลแค่ภายนอกแล้วจะทำให้อาการดังกล่าวหายไปเพราะอาการนี้เกิดในผิวชั้นหนังแท้ ชั้นกลาง วิธีเริ่มดูแลตัวเองเพื่อลดอาการผิวแตกลายง่ายๆ

  1. เริ่มต้นคุณต้อง ดื่มนํ้ามากๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว
  2. เลี่ยงอาหารประเภทไขมันมาก และเลือกทานอาหารก็มีส่วนสำคัญของวิตามินซี เช่น เบอร์รี่ หรือแครอท และผัก ผลไม้ต่างๆ , วิตามินอี และเอ ในถั่วและอโวคาโด
  3. ขัดหรือสครับผิวเบาๆ ตามด้วยครีมบำรุงประเภทมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ แต่แนะนำให้เลี่ยงการอาบนํ้าอุ่นหากไม่จำเป็น เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแตกลาย แถมคันผิวอีกด้วย
  4. ควบคุมนํ้าหนักของคุณ อย่างที่บอกไปว่าการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของนํ้าหนักตัวส่งผลต่อผิว
  5. ครีมหรือยาทาแก้ผิวแตกลาย ทรีตเมนท์ หรือเลเซอร์

อาการผิวแตกลายนั้นจะเกิดขึ้นและหายไปได้ยากกว่าปัญหาผิวอื่นๆ ดังนั้นต้องใช้เวลาบำรุงและดูแลผิวให้ดีอยู่เสมอ และสุดท้ายหากมีอาการมากควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *