กินไม่ระวัง!! เสี่ยง “โรคอหิวาต์เทียม”

0

โรคอหิวาต์เทียม (Vibrio parahaemolyticus)

เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายติดเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า “Vibrio parahaemolyticus” ซึ่งเป็นแบคทีเรียในตระกูลเดียวกับอหิวาตกโรค แต่เป็นคนละสายพันธุ์ และมีความรุนแรงน้อยกว่ามากปกติมักพบในน้ำทะเล หรือน้ำกร่อย รวมถึงในสัตว์น้ำเค็ม เช่น ปู หอย กุ้ง ปลาทะเล เชื้อจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในอาหารหรือน้ำที่มีเกลือโซเดียมคลอไรด์ร้อยละ 1-8

สำหรับ “อหิวาต์เทียม” ถือเป็นโรคที่ใกล้ตัวเรามากๆ เพราะเชื้อVibrio parahaemolyticusเป็นสาเหตุอันดับหนึ่ง ที่ทำให้เกิด “โรคอาหารเป็นพิษ”ของคนไทยโรคอหิวาต์เทียมเป็นโรคติดเชื้อจากการกินอาหารที่มีเชื้อโรคเกิดจากกินอาหารทะเลดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆฉะนั้นโรคนี้จึงสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุเพศทุกวัยที่กินอาหารทะเลหรืออาหารจากแหล่งน้ำกร่อยดิบหรือปรุงสุกๆดิบๆ รวมถึงกินอาหารที่สัมผัสกับอาหารทะเลหรืออาหารจากแหล่งน้ำกร่อยที่มีเชื้อ Vibrio parahaemolyticusอยู่

อาการของโรคอหิวาต์เทียมที่พบได้บ่อยที่สุดในผู้ป่วยทุกรายคือ ปวดท้องและท้องเสียเฉียบพลัน

Vibrio parahaemolyticus

ส่วนอาการที่นอกเหนือไปจากนี้ซึ่งมีแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเนื้อตัว บางรายถึงขั้นอุจจาระเป็นเลือด โดยอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร แต่ก็สามารถหายได้เองภายใน 3 วัน และมีอัตราการเสียชีวิตต่ำฉะนั้นหากมีอาการท้องเสียที่อาการไม่ดีขึ้นใน 2-3 วัน ควรรีบพบแพทย์

วิธีดูแลตัวเองหรือคนใกล้ชิดที่มีอาการอาหารเป็นพิษเกิดขึ้น ทำได้โดย…

  1. ให้สารละลายเกลือแร่โอ อาร์เอส รวมทั้งดื่มน้ำมากกว่าปกติ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ
  2. ห้ามงดอาหาร ให้ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก น้ำข้าว แกงจืด
  3. ไม่ควรกินยาเพื่อให้หยุดถ่าย เพราะจะทำให้เชื้อโรคค้างอยู่ในร่างกาย ซึ่งจะเป็นอันตรายมากขึ้น
  4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดทำงานหนักเพราะอาจเกิดอาการวูบได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *