งานวิจัยพบ กินไข่วันละ… ฟอง ช่วยลดโรคหัวใจ

0

การทานไข่ต่อวันอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้การศึกษาของผู้ใหญ่กว่า 400,000 คนในจีน จากงานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Heart โดยระบุว่า

ผู้ที่กินไข่ไก่รายวันมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลง 18% เมื่อเทียบกับผู้ใหญ่ที่หลีกเลี่ยงการกินไข่

the-research-found-eating-eggs-one-day-helps-reduce-heart-disease-2

ทั่วไปเราจะเรียกว่าเป็นโรคหัวใจ, โรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงภาวะหัวใจล้มเหลวและภาวะหัวใจเต้นผิด อันเกิดขึ้นจากความดันโลหิตสูง น้ำหนักเกินหรือโรคอ้วนและน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงพฤติกรรมบางอย่างเกี่ยวกับการกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ไม่ออกกำลังกาย รวมไปถึงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

ในอดีตหมอเตือนผู้ป่วยบางครั้งว่าควรหลีกเลี่ยงการกินไข่มากเกินไป

แม้ว่าไข่จะมีโปรตีนที่มีคุณภาพสูงและส่วนประกอบทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ แต่ก็มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงซึ่งคิดว่าอาจเป็นอันตรายได้ Canqing Yu ได้อธิบาย ซึ่งเป็นผู้ร่วมวิจัยและรองศาสตราจารย์ของโรงเรียน Peking University School of Public Health ในปักกิ่ง แต่นั่นเป็นผลการวิจัยที่ได้จากกลุ่มเล็กๆ ในขณะที่การวิจัยในกลุ่มคนที่ใหญ่ขึ้นกลับให้ผลที่ต่างออกไป

the-research-found-eating-eggs-one-day-helps-reduce-heart-disease-1

เพื่อเริ่มต้นพวกเขาใช้ข้อมูลจากการศึกษาต่อเนื่องของผู้ใหญ่ครึ่งล้านคนที่อาศัยอยู่ใน 10 ภูมิภาคของประเทศจีน โดยโฟกัสอยู่กับ 416,213 คนที่ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือโรคเบาหวาน ผลปรากฏว่า…

  • ผู้เข้าร่วมที่กินไข่ไก่รายวันมีความเสี่ยงลดลงร้อยละ 26 ในโรคหลอดเลือดสมองซึ่งพบมากในประเทศจีนมากกว่าในประเทศสหรัฐอเมริกาหรือประเทศที่มีรายได้สูงอื่นๆ
  • นอกจากนี้ผู้กินไข่มีความเสี่ยงลดลง 28% จากการตายของโรคหลอดเลือดสมอง
  • ผู้ที่กินไข่ก็มีความเสี่ยงลดลง 12% จากโรคหัวใจขาดเลือดซึ่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นผู้ที่แสดงสัญญาณการเป็นโรคในเบื้องต้น

เพื่อให้ได้สุขภาพมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าให้เพื่อนๆ กินผักใบเขียวเพิ่มด้วยจะได้เพิ่มไฟเบอร์ช่วยให้อิ่มนานขึ้นและช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายด้วยนะครับ

ที่มา: An egg a day might reduce your risk of heart disease, study says โดย Susan Scutti, CNN, Edition.cnn.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *