สูบบุหรี่ ทำเสี่ยง “สมองเสื่อม” ได้อีก!

0

จากผลการศึกษาฉบับใหม่ที่เผยแพร่ในวารสาร Radiology ผู้ที่สูบบุหรี่หรือมีโรคเบาหวานอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะสมองเสื่อม

ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ภายในปี 2568 ขณะเดียวกัน… คนสูงอายุ ก็เป็นกลุ่มที่มีโรครุมเร้ามาก ซึ่งพบว่า “ภาวะสมองเสื่อม” เป็นหนึ่งในโรคที่เกิด ในผู้สูงอายุมากขึ้น โดยมีอัตราการเพิ่มขึ้นในกลุ่มช่วงอายุ 65-69 ปี ประมาณร้อยละ 3-5  สถิติปี 2558 มีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ประมาณ 600,000 คน และคาดว่าในปี  2573 จำนวนจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,117,000 คน – รพ.พญาไท 2

โดยภาวะสมองเสื่อมเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนนับล้านทั่วโลก จุดสำคัญหนึ่งของการวิจัยเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อมคือ ฮิปโปแคมปัส (Hippocampus) ซึ่งเป็นโครงสร้างสมองที่สำคัญทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โรคอัลไซเมอร์ชนิดที่พบบ่อยที่สุดของภาวะสมองเสื่อมเกี่ยวข้องกับการฝ่อของฮิปโปแคมปัส

smoking_risk_dementia

เพราะว่าโรคนี้เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ หลายคนที่อยู่ในวัยทำงานจึงรู้สึกว่ามันเป็นโรคที่ไกลตัว แต่เพื่อนๆ เชื่อหรือไม่ว่า จากการวิจัยนี้บอกว่า พฤติกรรมสะสมอย่าง “การสูบบุหรี่” เป็นประจำ ส่งผลต่อสมองและเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม ดังนั้น วันนี้อาจยังไม่กระทบแต่มันจะกลายเป็นเหมือนปัญหาก้อนใหญ่ที่ค่อยๆ ปั้นโดยพฤติกรรมของเราเอง

โดยการศึกษาครั้งนี้ได้มีผู้เข้าร่วม 1,991 คน มีอายุเฉลี่ยที่ 78 ปี ซึ่งเคยเข้าพบคุณหมอ คลินิกความจำในโรงพยาบาลดัตช์ระหว่างปี พ. ศ. 2552 ถึง พ.ศ. 2558 ผู้ป่วยได้รับการตรวจวินิจฉัยตามมาตรฐานรวมถึงการทดสอบความรู้ความเข้าใจและการสแกนสมอง CT นักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์การสแกนด้วย CT สำหรับการปรากฏตัวและความรุนแรงของปัญหาต่างๆ ของฮิปโปแคมปัส

และการศึกษานี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ว่า การสูบบุหรี่ส่งผลต่อสมอง แต่กลับพบว่าผลของการสูบบุหรี่และค่าเบาหวานนั้นเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดปัญหากับฮิปโปแคมปัส

Dr. de Brouwer กล่าวว่า “เราคิดว่าการสูบบุหรี่และเบาหวานนั้นเป็นปัจจัยอย่างหนึ่งเลยสำหรับภาวะเสี่ยงนี้” ซึ่งทีมนักวิจัยจะทำการศึกษาเรื่องนี้ต่อไป

ดูเหมือนว่าการสูบบุหรี่ไม่ให้ประโยชน์ในทางไหนเลย แบบนี้แล้วเฮียว่า เรามาช่วยกันรณรงค์ให้ตัวเองหรือคนรอบตัวเลิกมันกันจะดีกว่านะครับ หรือหากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่มความเฟรชให้ออกกำลังกายเป็นประจำหรือลองใช้เฟลมโมมายล์ เม้าท์ สเปรย์ สเปรย์สำหรับช่องปากสูตรปราศจากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ นอกจากจะช่วยระงับกลิ่นปากแล้วยังมีสารสกัดและน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติถึง 7 ชนิด ช่วยคงความชุ่มชื้นบริเวณช่องปากให้สดชื่นตลอดเวลาพร้อมกำเนิดไอเดียใหม่ๆ แล้ว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *