กีฬาเป็นยาวิเศษแต่… ระวัง! โรคผิวหนังถามหา

0

เพราะยุคนี้สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ไม่แปลกที่มีเวลาว่างปุ๊บหลายคนจะสวมวิญญาณสปอร์ตแมนสปอร์ตเกิร์ล ไปเติมความแข็งแรงให้กับร่างกายและจิตใจด้วยการเล่นกีฬา ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเล่นกีฬาให้ประโยชน์ที่ล้นเหลือ แต่ใช่ว่าจะไม่มีผลเสียเลยซะทีเดียว เพราะการเล่นกีฬาแบบเอ็กซ์ตรีมอาจนำมาซึ่งโรคต่างๆ ได้ ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักโรคที่มาพร้อมกับการเล่นกีฬากันเถอะ

 

กีฬาเป็นยาวิเศษแต่... ระวัง! โรคผิวหนังถามหา

 

ตุ่มน้ำที่ผิวหนัง

การเกิดตุ่มน้ำพองใส พบได้บ่อยตามบริเวณที่รับน้ำหนัก เช่น พบที่เท้าของนักวิ่ง นักบาส นักฟุตบอล พบที่ฝ่ามือของนักเล่นเรือใบ นักเทนนิส สาเหตุของการเกิดตุ่มน้ำพองใส ได้แก่ รองเท้าที่ใหม่เกินไป หรือไม่ได้ขนาด การป้องกันอาจทำได้โดยการสวมถุงเท้า 2 ชั้นที่โรยแป้งไว้ การรักษาคือ เจาะเอาน้ำออกด้วยเข็มที่ปราศจากเชื้อโรคแล้วใช้เทปพันปิดไว้เพื่อไม่ให้เกิดตุ่มน้ำขึ้นมาใหม่ ใช้ยาฆ่าเชื้อโรค เช่น povidone iodine

 

ตาปลา

เกิดจากการที่ผิวหนังเสียดสี โดยเฉพาะถ้ามีปุ่มกระดูกอยู่บริเวณนั้น ตาปลาหรือ callus นี้ ถ้าเป็นแล้วไม่เจ็บปวดก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร พบว่าบนฝ่ามือของนักยิมนาสติกที่แข็งขึ้นเป็น callus นี้อาจช่วยให้เล่นได้คล่องแคล่วขึ้นด้วยซ้ำไป แต่ถ้าเป็นที่เท้าแล้วเจ็บ อาจแก้ไขโดยเอาเท้าจุ่มน้ำจนตาปลาอ่อนตัวลง แล้วใช้ใบมีดสะอาดค่อยๆ ฝานเอาออก การใช้แผ่นรองเล็กๆ บนบริเวณที่เป็นอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดได้

 

ผิวแพ้สัมผัสจากการเล่นกีฬา, สิว

การเล่นกีฬาอาจทำให้เป็นสิวได้ พบว่าการสัมผัสเสียดสี เช่น ใส่หมวก อย่างเช่น กีฬาอเมริกันฟุตบอล หรือการสวมผ้าพันศีรษะแบบนักเทนนิส พวกนี้จะเป็นสิวเกิดบริเวณที่ผิวหนังถูกสัมผัสเสียดสีได้ นอกจากนั้น การใช้น้ำมันนวด น้ำมันมวย น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก็ทำให้แพ้ได้เช่นกัน การที่จะบอกได้ว่าผิวหนังแพ้สารเคมีตัวไหนนั้น ต้องทำการทดสอบผิวหนังที่เรียกว่า patch test จึงจะสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้

 

ลมพิษ

นักกีฬาบางคนเมื่อออกกำลังกายจนเรียกว่าเครื่องร้อนแล้ว อาจเกิดลมพิษแบบที่เรียกว่า cholinergic urticariaได้ กีฬาที่เล่นกลางแดดเป็นเวลานานๆ ทำให้ผิวหนังไหม้ได้ จึงควรใช้ยากันแดดทาผิวก่อนเล่นกีฬากลางแดด เรียกว่าถ้ามีอุปกรณ์ป้องกันก็ควรจัดมาให้หมดเพื่อป้องกันความเสี่ยง เช่น ถ้าจะว่ายน้ำก็ควรทาครีมกันแดด, สวมหมวก และสวมแว่นตากันน้ำเป็นต้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *