แซ่บเกินไปไม่ดี! อาหารหมักดองตัวกระตุ้น “มะเร็งหลังโพรงจมูก”

0

ก่อนหน้านี้ “มะเร็งหลังโพรงจมูก” ดูจะเป็นโรคที่น้อยคนนักจะรู้จัก จนเมื่อพระเอกหนุ่มหุ่นดี “คิมอูบิน” ตรวจพบว่ามีเชื้อของโรคดังกล่าว หลายคนจึงหันมาให้ความสนใจโรคนี้กันมากขึ้น แต่กระนั้นหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า…

“อาหารหมักดอง” คือ หนึ่งในตัวกระตุ้นสำคัญที่ทำให้เกิดโรค “มะเร็งหลังโพรงจมูก”

pickled-fermented-food-nasopharynx-cancer-2

ข้อมูลจาก  พญ.พจนา จิตตวัฒนรัตน์ แพทย์อายุรกรรมมะเร็ง รพ.วัฒโนสถ ระบุว่า

มะเร็งหลังโพรงจมูก คือ มะเร็งที่เกิดในบริเวณด้านหลังโพรงจมูก มะเร็งชนิดนี้พบบ่อยในแถบเอเชีย เช่น ประเทศไทย จีน เกาหลี เป็นต้น แต่พบไม่บ่อยในประเทศแถบยุโรปและอเมริกา ถ้าพบ มักจะพบในคนอายุมาก

โดยในชาวเอเชียพบมะเร็งหลังโพรงจมูกมาก มักพบได้ในกลุ่มคนที่อายุน้อย วัยรุ่น และเพศชาย สาเหตุเกิดจาก การติดเชื้อไวรัส EBV ( Ebstein Barr virus) และเชื่อกันว่า มีปัจจัยอื่นๆ หรือพฤติกรรมด้านอาหาร ร่วมด้วย เช่น อาหารหมักเกลือ อาหารหมักดอง สมุนไพรจีนบางชนิด การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ไวรัสชนิดนี้ทำงานจนมีการอักเสบเรื้อรัง (viral reactivation)

นอกจากนี้ สารก่อมะเร็งไนโตรซามีน (Nitrosamine) ซึ่งมักปนเปื้อนอยู่ในอาหารหมักดอง เช่น ปลาเค็ม เนื้อเค็ม แหนม ไส้กรอกอีสาน หรือในอาหารปิ้งย่าง เป็นสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก โดยหากสูดดมสารนี้เข้าไปสัมผัสกับเยื่อบุหลังโพรงจมูก อาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ DNA ของเซลล์เยื่อบุผิว จนเกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ได้

pickled-fermented-food-nasopharynx-cancer-1

สำหรับอาการที่น่าสงสัยว่าอาจเข้าข่ายเป็นมะเร็งชนิดนี้ คือ มีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ หูอื้อข้างเดียว ติดเชื้อในหูชั้นกลางซ้ำๆ มีก้อนบริเวณคอ ปวดศีรษะเรื้อรัง ตาพร่า ใบหน้าชา หากเป็นมาก อาจมีอาการมะเร็งกระจายไปอวัยวะอื่น เช่น ปวดหลัง ไอ กินไม่ได้ น้ำหนักลด ควรที่จะมาพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยต่อไป

การรักษามะเร็งหลังโพรงจมูก จะรักษาโดยใช้การฉายแสง (radiation) ร่วมกับการให้ยาเคมีบำบัด (chemotherapy) ทั้งนี้ การดำเนินโรคของโรคนี้หากเป็นระยะแรกจะค่อนข้างดี โอกาสหายขาดสูงมาก เช่น ในระยะที่ 1และ 2 หากรักษาถูกต้องตามขั้นตอน โอกาสหายสูงถึงร้อยละ 80-90 หากเป็นระยะที่ 3 หรือ 4 โอกาสหายลดลงเหลือร้อยละ 50-60

สรุปว่า มะเร็งหลังโพรงจมูก หากเจอในระยะแรก รักษาถูกต้อง โอกาสหายก็จะสูงมาก ดังนั้น หากมีอาการที่สงสัยว่าจะป่วยด้วยโรคดังกล่าวควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *