ขาดวิตามินดีเสี่ยงโรคกระดูก “อ่อน”

0

ออสตีโอมาลาเชีย (OSTEOMALACIA) หรือที่รู้จักในชื่อภาษาไทยว่า โรคกระดูกอ่อน โรคกระดูกผุ หรือโรคกระดูกน่วม เป็นภาวะที่กระดูกสูญเสียความแข็งแรงเนื่องจากมีปัญหาในกระบวนการสร้างและการฟอร์มรูปร่างของกระดูก ทำให้กระดูกบางลง อ่อนตัวลงและเสียรูปร่าง โดยเฉพาะกระดูกที่รับน้ำหนักจะโก่งออก เช่น กระดูกสันหลังโค้งงอและขาโก่ง

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการขาดวิตามินดี ซึ่งเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการดูดซึม แคลเซียมในทางเดินอาหาร และควบคุมสมดุลของระดับแคลเซียมและฟอสเฟตในการ สร้างกระดูก

อาการของโรค มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อย และไม่มีแรง ปวดที่กระดูกทั่วไป ตรวจพบหลังค่อม และความสูงลดลง กล้ามเนื้อลีบ และกล้ามเนื้อโคนแขน ขาอ่อนกำลัง เดินเซ เนื่องจากการปวดและไม่มีแรง และกดที่บริเวณ กระดูกจะปวดมาก

 

ขาดวิตามินดีเสี่ยงโรคกระดูก “อ่อน” (2)

 

แนวทางการรักษา ในกรณีที่ตรวจพบในระยะแรกของโรค สามารถให้รับประทานวิตามินดีเสริม โดยให้ แคลซิเฟอรอล (วิตามิน ดี2) 2,000 – 5,000 ยูนิตต่อวัน ส่วนวิธีการป้องกัน สามารถทำได้โดยการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีเป็นส่วนประกอบ (อาทิ นมและผลิตภัณฑ์นม ผักใบเขียว งาและผลิตภัณฑ์งา นมเปรี้ยว ผักและผลไม้สด) และการได้รับแสงอาทิตย์ในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวันสามารถช่วยป้องกันการเกิดออสตีโอมาลาเชียได้ โดยแสงอัลตร้าไวโอเลตชนิด บี จะกระตุ้นให้เกิดการสังเคราะห์วิตามินดีที่ผิวหนัง อย่างไรก็ตามการได้รับแสงแดดมากเกิน ไปอาจทำให้ผิวหนังถูกทำร้าย และเพิ่มความเสี่ยงต่อ มะเร็งผิวหนังได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *