ปวดหัวทั้งวัน บ่อยๆ สาเหตุมาจากอะไร? (พร้อมวิธีป้องกัน)

0

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยทีอาการปวดหัวเป็นครั้งเป็นคราว และอาจเคยเกิดขึ้นบ้างกับอาการที่ปวดหัวเป็นวันๆ หรือว่ามากกว่านั้น ซึ่งสาเหตุของการปวดหัวนั้นมีหลายอย่าง ตั้งแต่เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจนไปถึงอาการที่รุนแรงมากขึ้น

โดยส่วนใหญ่แล้วอาการปวดหัวมักไม่อันตรายถึงชีวิต แต่ต้องยอมรับว่ามันส่งผลต่อกับการชีวิตประจำวัน กระทบกับเวลางานเวลาเรียน ทำให้เราไม่แอคทีฟเหมือนเดิม มาดูกันว่าอะไรบ้างที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว และวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการ

อะไรทำให้ปวดหัวแบบตลอดวันได้บ้าง?

มีเงื่อนไขหลายอย่างที่อาจทำให้เพื่อนๆ ปวดหัวซึ่งกินเวลานานกว่าหนึ่งวัน เช่น

long-lasting-headache

ไมเกรน

ไมเกรนเป็นอาการปวดหัวชนิดรุนแรงซึ่งสามารถอยู่ได้นานหลายวันหรือหลายสัปดาห์ อาการจะเริ่มต้นด้วยความรู้สึกของการเจ็บป่วยทั่วไปที่ใช้เวลาหนึ่งหรือสองวันก่อนที่จะปวดหัวเริ่มนานขึ้น

ปวดหัวจากความความเครียด

ความวิตกกังวล ความเครียดและความผิดปกติทางอารมณ์สามารถก่อให้เกิดอาการปวดหัวที่นานกว่าหนึ่งวัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความผิดปกติทางจิตใจ หวาดกลัวหรือโรควิตกกังวลทั่วไปมักจะมีอาการปวดหัวเป็นเวลานานมากกว่าผู้ที่ไม่มีอาการ

ปวดหัวที่มาจาก Cervicogenic

หรืออาการปวดหัวที่มีสาเหตุมาจากการบาดเจ็บ, โรคไขข้อ, กระดูกหัก, เนื้องอก, หรือการติดเชื้อ ท่านอนในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดอาการปวดหัว cervicogenic ได้

การถูกกระทบกระแทก

หากเพื่อนๆ เพิ่งประสบกับการถูกกระทบกระแทกหรือการบาดเจ็บที่ศีรษะ อาจต้องปวดหัวอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้เรียกว่า อาการหลังถูกกระทบกระแทกและเป็นอาการบาดเจ็บเล็กน้อยต่อสมองที่เกิดจากการบาดเจ็บเบื้องต้น มันสามารถอยู่ได้นานหลายเดือนหลังจากการถูกกระทบกระแทกด้วยเช่นเดียวกัน


 

วิธีป้องกันอาการปวดหัวต่อเนื่อง

  • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดน้ำ เพราะการขาดน้ำอาจทำให้ปวดหัวได้เหมือนกัน (อ่านเพิ่มเติม: 9 อาการบอกว่า ที่เราปวดหัวเป็นเพราะขาดน้ำ!)
  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • หลีกเลี่ยงบรรยากาศที่ทำให้ตึงเครียด หรือสภาพแวดล้อมที่แย่ไปก่อน
  • หาอะไรที่ดีต่อสุขภาพจิตทำ
  • พยายามดูแลเรื่องอาหาร โดยเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือน
  • ลดความเครียด

แต่หากเพื่อนๆ พบว่า ตัวเองมีอาการปวดหัวอย่างต่อเนื่อง ยาวนานจนผิดปกติ ให้รีบไปหาคุณหมอเพื่อวินิจฉัยอาการจะดีที่สุดนะครับ อย่าวินิจฉัยด้วยตัวเอง

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *