อั้นปัสสาวะ… พฤติกรรมเคยชินที่นำไปสู่โรคร้ายคาดไม่ถึง

0

ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เป็นใจรวมถึงไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบ เช่น ประชุมต่อเนื่องยาวนาน รถติดอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานาน ห้องน้ำสกปรกเกินกว่าจะใช้บริการได้ เหล่านี้ล้วนนำไปสู่พฤติกรรม “การอั้นหรือกลั้นปัสสาวะ” หากเกิดบ่อยครั้งเข้าย่อมส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และนำไปสู่โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ค่ะ

โรคสำคัญที่มีสาเหตุเกี่ยวเนื่องมาจากพฤติกรรมอั้นปัสสาวะบ่อยครั้ง คือ…

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โดยมักเกิดกับเหล่าคนนั่งโต๊ะทำงานหรือพนักงานออฟฟิศซึ่งจำเป็นต้องอั้นปัสสาวะเป็นระยะเวลานานๆ ส่งผลให้ปัสสาวะแช่ค้าง เชื้อโรคในปัสสาวะจึงเจริญเติบโตได้ดี รวมถึงสาเหตุอื่นๆ อาทิ ผู้มีสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศไม่ดี, ผู้ที่ดื่มน้ำน้อย เป็นต้น

keep-urinating-behavior-that-leads-to-unforeseen-disease

อาการผู้ที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น จะรู้สึกขัดๆ หลังจากปัสสาวะ ปวดปัสสาวะบ่อย แต่ปัสสาวะกะปริดกะปรอยหรือปัสสาวะออกไม่หมด เจ็บแสบท่อปัสสาวะ ปวดบริเวณท้องน้อย ร่วมอยู่ด้วยในขณะปัสสาวะ บางรายมีไข้ขึ้น ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น ปัสสาวะมีสีขุ่นหรือมีลักษณะคล้ายเลือดปนออกมา หรืออาจเป็นหนอง

แม้ว่าผู้ป่วยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง แต่บางคนอาจเป็นๆ หายๆ หรือเป็นเรื้อรัง ถ้าไม่ได้รับการรักษา เชื้อโรคอาจลุกลามทำให้กลายเป็นโรคกรวยไตอักเสบ หรือไตวายได้ นอกจากนี้อาจลุกลามเป็นการอักเสบติดเชื้อในกระแสโลหิต ซึ่งทั้งสองกรณีเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตได้

หากผู้ป่วยเป็นผู้ชายและมีอาการรุนแรง เชื้ออาจลามเข้าไปทำให้ต่อมลูกหมากอักเสบได้ และจะพบความรุนแรงยิ่งขึ้นในกรณีที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ ฉะนั้นหากสงสัยว่ามีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยและรักษา

เมื่อรักษาหายแล้ว ควรป้องกันมิให้เป็นซ้ำ โดยพยายามดื่มน้ำมาก ๆ อย่าอั้นปัสสาวะ ให้ถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวด ถ่ายปัสสาวะทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ จะช่วยให้เชื้อโรคถูกขับออกมาก่อนที่ จะก่อให้เกิดการอักเสบ สำหรับคุณผู้หญิงท่านใดที่เป็นๆ หายๆ บ่อย ๆ ก็อย่านิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพราะอาจมีความผิดปกติของโครงสร้างทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น

ฉะนั้น ไม่ควรอั้นปัสสาวะไว้นานๆ เพราะการอั้นปัสสาวะนานเป็นปัจจัยในการส่งเสริมให้เชื้อแบคทีเรียมีระยะฟักตัวในกระเพาะปัสสาวะนานขึ้นยิ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย และนำไปสู่โรคอื่นๆ ได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *