9 วิธีสั้นๆ ช่วยลดเครียดใน 30 นาที!

0

การรู้จักความเครียดจะช่วยให้เพื่อนๆ ลดปัญหาความเครียดได้ดีกว่านะ มีนักวิจัยกล่าวว่าสมองนั้นพยายามเรียนรู้จากประสบการณ์เพื่อให้เราได้สามารถจัดการกับมันในครั้งต่อไปอย่างแตกต่างกัน โดยความเครียดไม่ว่าจะเป็นระยะสั้นหรือว่าระยะยาวนั้นทำลายสมองได้เหมือนกัน

ยังมีผลเสียหลากลายด้วยนะ ทำให้เราทำงานได้แย่ลง จากบทความเรื่อง งานวิจัยพบ “ความเครียด” ทำสมองแย่ ทักษะการทำงานลดลง ก่อสิวจากบทความนี้ นี่แหละ 5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว! และยังเป็นสาเหตุของพุงด้วย! เพราะอะไร “พุง” ถึงไม่ลดลงตามน้ำหนัก?

ซึ่งความเครียดนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ “คาร์ติซอล” หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ ฮอร์โมนความเครียด โดยเป็นฮอร์โมนในกลุ่มสเตียรอยด์ มีหน้าที่อย่างหนึ่งคือตอบสนองความเครียด ดังนั้น เพื่อจะลดความเครียดแล้ว เราต้องหาวิธีช่วยลดการหลั่งของคอร์ติซอลด้วย ภายใน 30 นาที มาลองดูวิธีแบบสั้นๆ กัน

9-short-ways-to-reduce-stress-in-30-minutes

 1. จากการศึกษาหนึ่ง โดยผู้ใหญ่ 101 คนพบว่าคนที่เคี้ยวหมากฝรั่งในระหว่างทำงานมีอาการเครียดลดลง
 2. ดมน้ำมันหอมระเหยอาจช่วยให้จิตใจสงบในช่วงเวลาของความเครียดความวิตกกังวลและการนอนไม่หลับ เช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ กุหลาบ หญ้าแฝก เป็นต้น
 3. การยืดกล้ามเนื้อสามารถช่วยในเรื่องความรู้สึกไม่สบายและความเจ็บปวดหรือการบาดเจ็บที่เกี่ยวกับการทำงาน การยืดที่ง่ายที่สุดคือการยืดส่วนบนและแขนนั่นเอง
 4. การออกกำลังกายหรือการเดินเป็นวิธีที่ดีในการจัดการความเครียด อันดับแรกช่วยให้เราสามารถหลบหนีสถานการณ์ได้ ประการที่สองการออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายปลดปล่อยเอ็นโดรฟินสารสื่อประสาทที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น
 5. โยคะแบบง่ายๆ ช่วยลดระดับคอร์ติซอลความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจ
 6. พยายามยึดตัวเองไว้กับปัจจุบัน มองปัจจุบันเป็นหลัก
 7. ระบายมันออกมาด้วยการเขียนหรือเล่าให้ใครสักคนได้ฟัง
 8. ฝึกการหายใจเพื่อลดความเครียด
 9. อาบน้ำอุ่น เป็นการปรับปรุงการหายใจช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย ลดความดันโลหิต เผาผลาญแคลอรี
  ไปล้างจาน ทำความสะอาดห้อง

เป็นวิธีสั้นๆ ที่เพื่อนๆ สามารถทดลองทำได้ทุกข้อ หลายๆ ข้อไปพร้อมกัน พยายามทำให้เป็นนิสัย แล้วเราจะพบว่าสุขภาพจิตจะดีขึ้นด้วย

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *