7 ข้อเช็ค เรามีพฤติกรรมที่ทำให้ปากแห้งอยู่หรือเปล่า?

0

หลายคนอาจเข้าใจว่า ริมฝีปากแห้งแตก อาจเพราะอากาศแห้ง หรือดื่มนำ้เพียงอย่างเดียว แท้ที่จริงแล้วผิวบริเวณริมฝีปากแห้ง ปัจจัยหลักคือขาดความชุ่มชื้น แต่ยังมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่อยู่ในช่องปากส่งผลให้แห้งอีกด้วย เช่น เชื้อรา อาการฟันผุในช่องปากก็มีผลเช่นกัน โดยคนที่ริมฝีปากแห้งบ่อย ส่งผลให้เป็นขุยและริมฝีปากคลํ้าขึ้นได้

“ปริมาณนํ้าลายน้อย” ทำให้สมดุลของความชุ่มชื้นในปากไม่ปกติ เมื่อผลิตนํ้าลายได้น้อยจึงส่งผลให้ปากแห้ง คอแห้ง รวมไปถึงรู้สึกกระหายน้ำ อาจเกิดขึ้นจากการใช้ยาบางชนิดได้เช่นกัน

มาเช็คกันหน่อยว่า คุณมีพฤติกรรมที่ทำให้ปากแห้งอยู่หรือไม่?

we-have-behavior-that-causes-dry-lips

  1. ขาดความชุ่มชื้นหรือขาดนํ้า  ดื่มนํ้าน้อย , เสียเหงื่อมาก, อาเจียน ทำให้ขาดนํ้าหล่อเลี้ยงบริเวณริมฝีปาก
  2. ความผิดปกติทางร่างกาย อาการร้อนใน และขาดวิตามินบี
    3. สภาพอากาศ ไม่ว่าจะอากาศแห้ง หรือแดดจัด แม้แต่อยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน ความแห้งก็ล้วนส่งผลต่อริมฝีปากแห้งได้มากกว่า
  3. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้บริเวณริมฝีปาก เช่น ลิปสติกที่ต้องสัมผัสกับปากเป็นประจำ หรือแม้แต่ลิปบาล์มที่ทำให้ปากดูชุ่มชื้น แท้ที่จริงแล้วเป็๋นตัวนำความชุ่มชื้นออกจากริมฝีปากของเรา
  4. โรคประจำตัว มีหลายโรคที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคติดเชื้อในช่องปาก โรคโลหิตจาง หรือบางโรคที่เีก่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น
  5. ยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาแก้แพ้ แก้คัน ลดนํ้ามูก ยาคลายกล้ามเนื้อ และยารักษาความดัน
  6. อายุที่เพิ่มมากขึ้น มักพบคนที่ริมฝีปากแห้งได้มากในวัยสูงอายุ
  7. พฤติกรรมส่วนตัว การเลียริมฝีปากเป็นประจำ เพราะเอนไซม์ในนํ้าลายสำหรับย่อยอาหารสัมผัสกับริมฝีปากมากเกินไป จึงโดนดึงความชุ่มชื้นไปด้วย

การดูแลและแก้ไขอาการริมฝีปากแห้งนั้นทำได้ไม่ยาก เริ่มจากเลิกเลียริมฝีปาก ทดแทนด้วยการดื่มนํ้าตามให้มากๆ เพื่อรักษาความชุ่มชื้น พร้อมกับทานอาหารที่มีประโยชน์ประเภทผักใบเขียว อย่างคะน้า ผักโขม หรือถั่ว และข้าวกล้อง  เลี่ยงอาหารรสเค็มจัด-เผ็ดจัด หรือแอลกอฮอล์  รวมทั้งใช้ยาสีฟัน-นํ้ายาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ

ทริคระหว่างวันอกจากนี้ระหว่างวันควรใช้ลิปสติกหรือลิปที่มีมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนผสมกันแดดบำรุงริมฝีปาก  รวมทั้งหมากฝรั่งก็สามารถช่วยได้เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งจะกระตุ้นการผลิตนํ้าลายออกมาเพิ่มขึ้น  ที่สำคัญสาวๆ คนไหนรักการสครับผิวปาก ควรทำแต่พอประมาณ ไม่ควรทำบ่อยเกินไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *