ใช้ “สบู่” ที่ไม่เหมาะกับผิว อันตรายกว่าที่คิด

0

ผิวหนัง เป็นเสมือนด่านแรกที่ช่วยดูแลร่างกายจากการสัมผัสสิ่งแปลกปลอมภายนอก แม้ว่าแต่ละคนจะมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน แต่การดูแลผิวพรรณนั้นเป็นปัจจัยหลักในการปกป้องผิวกายจากโรคภัยต่างๆ หนึ่งในตัวช่วยในการทำความสะอาดผิวพรรณให้สะอาดหมดจดก็คือ “สบู่”

“สบู่” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดผิวหนัง ล้างสิ่งสกปรก หรือไขมันจากผิวหนัง ดังนั้น การใช้สบู่เป็นประจำทุกวันจึงเป็นสุขอนามัยประการหนึ่งที่จำเป็น  ซึ่งการเลือกใช้สบู่ที่เหมาะสมจะช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาการระคายเคือง ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส   ผิวหนังไวต่อสารเคมี  เป็นต้น

use-soap-that-is-not-suitable-for-the-skin-more-dangerous-than-think-2

ข้อมูลจาก แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์  สรุปใจความสำคัญได้ว่า สบู่ผลิตจากไขมันพืชหรือสัตว์ สามารถละลายและล้างออกด้วยน้ำ อาจมีการผสมน้ำหอมหรือสีลงไปเพื่อให้ได้กลิ่นหรือสีตามต้องการ

สบู่มีหลายชนิดขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใช้ แบ่งเป็น 4 ชนิดดังนี้

  1. สบู่ก้อน ลักษณะเป็นก้อนสีขาวหรือสีอื่นๆ ใช้สำหรับภายนอกเท่านั้น
  2. สบู่ชนิดอ่อน ลักษณะคล้ายน้ำผึ้งหรือเยลลี่สีเหลืองใส
  3. สบู่เหลว เป็นผลิตภัณฑ์สบู่ที่มีน้ำเป็นส่วนผสมทำให้เนื้อสบู่เหลว สีสีสันต่างๆ ตามสารเติมแต่ง
  4. สบู่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

นอกจากนี้อาจมีสบู่ชนิดต่างๆ ซึ่งมีส่วนประกอบแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ของการใช้ เช่น สบู่ยา สบู่ที่มีส่วนผสมของลาโนลินเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนัง

การเลือกใช้สบู่ ขึ้นอยู่กับลักษณะของผิวหนัง หากเลือกสบู่ไม่เหมาะสมกับผิวหนัง หรือใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง แห้งลอกเป็นขุยหรือเหี่ยว ถ้าเป็นมากผิวหนังอาจมีรอยแตก โดยทั่วไปคนที่มีผิวหนังปกติจะไม่เกิดปัญหานี้นอกจากใช้สบู่บ่อยเกินไป ทำให้สูญเสียชั้นไขมันที่เคลือบอยู่ที่ผิวหนัง เกิดการระคายเคือง และเป็นผื่นผิวหนังอักเสบตามมา

เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดี ก่อนนำสบู่มาใช้ ควรอ่านส่วนประกอบในฉลากอย่างละเอียด และเลือกใช้สบู่ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเองด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *