การปฏิบัติตัวหลังคลอดที่แม่ท้องต้องรู้!

0

เพราะการตั้งครรภ์ และคลอดบุตร ทำให้ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง และบางส่วนได้รับผลกระทบอย่างมาก เหล่าคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งคลอดเบบี๋มาหมาดๆ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลและปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง เพื่อการฟื้นฟูให้ร่างกายกลับมาสู่สภาพปกติ โดยไม่มีโรคแทรกซ้อน จะได้มีเวลาดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างเต็มที่ค่ะ

postpartum-practice

1.การรักษาความสะอาดของร่างกาย

สามารถอาบน้ำสระผมได้ตามปกติ แต่ต้องระมัดระวังการลื่นล้ม เนื่องจากความอ่อนเพลีย นอกจากนี้ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี โดยเปลี่ยนทันทีที่รู้สึกว่าผ้าอนามัยชุ่ม หรือเปลี่ยนทุก 3 ชั่วโมง

2.การทำความสะอาดแผลฝีเย็บ

ล้างทำความสะอาดตามปกติ ไม่ต้องใช้ยาล้างแผล หลังจากขับถ่ายให้ใช้กระดาษชำระเช็ดจากหน้าไปหลัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอดซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ ในรายที่ผ่าตัดต้องระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำ

3.การเคลื่อนไหวร่างกาย

ทำได้ตามปกติ แต่ควรระมัดระวังเรื่องหน้ามืดเป็นลม และห้ามยกของหนัก หรือกระทบกระเทือนบริเวณหน้าท้อง ส่วนการออกกำลังกายควรเริ่มหลังคลอด 1 เดือนไปแล้ว สำหรับคุณแม่ที่กังวลเรื่องแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผ่าหลังผ่าตัด ผ่าคลอด Hiruscar Silicone Pro โดยให้เริ่มใช้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกของแผลเป็น คือหลังจากบาดแผลปิดสนิท เพื่อช่วยลดเลือนรอยแผลเป็น รวมถึงทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มขึ้นและสีจางลง

4.การรับประทานอาหาร

ให้รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นแคลเซียม โปรตีน และธาตุเหล็ก งดอาหารมันและของหวาน เนื่องจากไม่ได้มีผลต่อการให้น้ำนม แต่จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ดื่มน้ำเปล่าบ่อยๆ ให้ได้ 6-8 แก้ว

5.การรับประทานยา

ถ้าเป็นยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ และยาที่ได้รับจากโรงพยาบาลสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ หากจำเป็นต้องใช้ยาระบายควรใช้ด้วยความระมัดระวัง


หากคุณแม่มีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ มีน้ำคาวปลาเป็นเลือดสดๆ จำนวนมากหรือเป็นหนอง เจ็บที่แผลฝีเย็บมากหรือมีน้ำซึมออกมาจากแผล ปัสสาวะไม่ออก ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *