เคล็ดลับวิธีขัดผิวขาว

0

สำหรับสาวๆ ที่พิถีพิถันใส่ใจในผิวพรรณของตัวเองเป็นประจำ และชอบมากๆ ในการสครับผิวให้ขาวกระจ่างใสผุดผ่อง วันนี้สดสวยนำเคล็ดลับลึกๆ ในการขัดผิวมาบอกต่อค่ะ รวมถึงข้อดีของการขัดผิวที่บางอย่างเราก็ไม่รู้มาก่อน ตอนนี้สดสวยเชื่อว่าถ้าอ่านแล้วคนที่เบื่อการขัดผิวก็ต้องรีบกลับไปทำค่ะ

ขัดผิว (Exfoliating)

Smiling woman with cleans the skin coffee skrub

การขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปจากผิว อิพิเดอร์มิส (Epidermis) หรือผิวชั้นนอกเกิดขึ้นมาโดยผ่านกระบวนการสร้างจนมาเติบโตเต็มที่อยู่ชั้นบนสุดของผิวหนัง

ซึ่งเซลล์ที่อยู่ล่างสุดของชั้นนี้ที่เรียกว่า เซลล์แรกเริ่ม (Basal Cells) จะเคลื่อนตัวขึ้นไปจนกลายเป็นผิวชั้นนอก เซลล์เหล่านี้มีหน้าที่เป็นตัวกั้นระหว่างร่างกายเรากับสิ่งแวดล้อมภายนอก ทั้งยังช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นภายในและป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ผิว

แต่ถ้าเซลล์ผิวเก่าที่ปกติแล้วจะหลุดลอกออกโดยธรรมชาติยังคงตกค้างอยู่ก็จะทำให้ผิวดูไม่มีชีวิตชีวาและดูเป็นสะเก็ด ดังนั้นวิธีของเราก็คือการสครับผิวค่ะ มาดูเคล็ดลับการสครับกันเลย

  • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการขัดผิวก็มีพวกฟองน้ำขัดรูปแบบต่าง ๆ เช่น ใยบวบ หรือจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น AHA ก็ได้ แม้กระทั่งผ้าเช็ดตัวก็สามารถใช้ขัดผิวได้นะ
  • หลีกเลี่ยงการขัดผิวด้วยวิธีรุนแรง และหากขัดมากเกินไปก็อาจรบกวนหน้าที่ในการสกัดกั้นสิ่งแปลกปลอมของผิวเราได้
  • ถ้าไม่สครับผิวเลยก็จะเกิดการอุดตันของผิว และผิวก็จะหายใจไม่ได้ ทำให้ผิวดูหมองและมีความมันหรือบางทีอาจทำให้เกิดสิวอุดตันได้ค่ะ
  • ขัดผิวควรขัดแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งสำหรับผิวหน้า ส่วนผิวกายเดือนละ 2 ครั้งก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใครมีเซลลูไลท์แนะนำให้ขัดผิวบริเวณส่วนนั้นทุกวัน โดยใช้ถุงมือผ้าที่ใช้สำหรับอาบน้ำนวดขัดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกำจัดของเสียออกทางระบบน้ำเหลือง
  • ควรทำผิวให้เปียกก่อนสครับเพื่อลดการเสียดสีของสครับกับผิว เพราะอาจทำให้ผิวเป็นรอยได้ค่ะ
  • ใช้น้ำมันนวดผิวก่อนสครับก็จะยิ่งช่วยให้ผิวนุ่มเนียนขึ้นนะคะ

เอาล่ะ.. สครับมีประโยชน์กับผิวมากมายขนาดนี้ เรารู้เคล็ดลับง่ายๆ กันแล้วก็เหลือแค่เลือกสครับที่ชอบและหาเวลาขัดผิวกันเท่านั้นเองนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *