สครับกาแฟที่แชร์ๆ กัน ช่วยลดเซลลูไลท์ได้จริง?

0

คุณสาวๆหลายๆคนคงเคยได้ยินมากันบ้างใช่ไหมคะ ว่าสครับกาแฟ ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ มีคุณสมบัติช่วยลดผิวเปลือกส้ม หรือ เซลลูไลท์ ที่หลายๆคน อยากกำจัดออกไปได้ สำหรับวันนี้เรามาดูข้อเท็จ – จริง ที่วิทยาศาสตร์บอกเรากันดีกว่าค่ะ

วิทยาศาสตร์บอกเราว่าอะไรสครับกาแฟที่นำมาขัดผิวสามารถรักษาเซลลูไลท์ได้หลายวิธี

the-shared-coffee-scrub-can-actually-reduce-cellulite-1

  • คาเฟอีนในกาแฟสามารถช่วยขยายหลอดเลือดและลดร่องรอยบุ๋มไม่เรียบเนียนของผิวได้ ผิวสามารถกระชับได้จากผลกระตุ้นของคาเฟอีน ด้วยการปรับปรุงการไหลเวียนของเลือดและกำจัดน้ำส่วนเกิน นอกจากนี้กาแฟยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมสีผิวที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม รวมถึงฟีนอลสารเคมีจากพืชที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย
  • ข้อดีอีกอย่างของการขัดผิวด้วยกากกาแฟ ก็มีผลดีเช่นเดียวกันกับสครับขัดผิวอื่น ๆ ซึ่งสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกและทำให้ผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น ในขณะที่การขัดผิวไม่สามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ หากแต่ผลกระทบขรุขระดังกล่าวอาจลดลงได้
  • การนวดอาจช่วยได้ อ้างอิงจาก American Society for Dermatologic พบว่า ศัลยศาสตร์การนวดสามารถช่วยระบายน้ำเหลืองและยืดเนื้อเยื่อผิวเพื่อปรับปรุงลักษณะเซลลูไลท์ให้ดีขึ้นได้ แต่ถึงกระนั้นการวิจัยโดยรวมที่เกี่ยวกับการขัดกาแฟก็ยังขาดไปอยู่ โดยการศึกษาในปัจจุบันนี้มุ่งเน้นไปที่การรักษาเซลลูไลท์ผ่านทางคาเฟอีนและส่วนผสมอื่น ๆ เสียมากกว่า
  • แหล่งรีวิวหนึ่งที่เชื่อถือได้พบว่าเมื่อรวมส่วนผสมเข้ากับ เรติน, คาร์นิทีนและส่วนผสมอื่น ๆ พบว่าคาเฟอีนช่วยเพิ่มความหนาของผิวหนังชั้นนอก หรือ ชั้นบนสุดของผิว ผลดังกล่าวเกิดขึ้นได้จากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีคาเฟอีน แต่ไม่ใช่กาแฟ (อ้างอิง)
  • นอกจากนี้ยังพบว่า ในครีมเครื่องสำอางหลายชนิดที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ทำให้เซลลูไลท์และเส้นรอบวงลดลงได้ดี หากแต่กลับไม่มีกากกาแฟในผลิตภัณฑ์ ในขณะเดียวกันงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของคาเฟอีนในการรักษาเซลลูไลท์ (อ้างอิง)

สรุปแล้ว จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีการศึกษาผลกระทบของการขัดผิวด้วยกากกาแฟโดยเฉพาะในการรักษาเซลลูไลท์ แต่มีการศึกษาเรื่องของคาเฟอีน ซึ่งก็สามารถช่วยได้จริง

the-shared-coffee-scrub-can-actually-reduce-cellulite-2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *