ทุกวันนี้คุณดูแลผิวถูกวิธีหรือไม่ ?

0

วิธีการจัดชั้นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณ ไม่ว่าคุณจะมีสกินแคร์แบบมินิมัลลิสต์หรือผู้หลงใหลในการดูแลผิวแบบกิจวัตรประจำวันของสาวๆเกาหลี แบบ 10 ขั้นตอน แต่หลายครั้งการเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่เข้ากับสิ่งที่ใช้อยู่เป็นเรื่องยากงยาก มีความเป็นไปได้เสมอที่เซรั่มตัวใหม่ของคุณจะระคายเคืองผิวของคุณ (หรือไม่มีผลเลย) เพื่อช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากผลิตภัณฑ์ของคุณ เราเลยจัดทำคู่มือที่มีประโยชน์นี้เพื่อจัดวางผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณเป็นชั้นๆ จากลำดับที่คุณควรนำไปใช้

ให้เริ่มจากเบาไปหนัก เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว กฎคือการเปลี่ยนจากเนื้อบางเบาไปเป็นเนื้อหนัก ส่วนผสมมักจะซึมซาบได้ดีกว่าเมื่อคุณเริ่มต้นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นน้ำ (เช่น สเปรย์น้ำแร่และโทนเนอร์) และจบด้วยครีมหนักและมอยส์เจอไรเซอร์ ส่วนเนื้อครีมที่หนักกว่าพวกมันจะผนึกในความชื้นและสิ่งที่คุณทาก่อนหน้านั้น เก็บไว้เป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนทาครีมกันแดดและแต่งหน้า ลำดับการใช้ลงผิวมีดังนี้

          1. โทนเนอร์ เฟเชียลมิสท์ 

          2. Essences, Ampoules, Serums 

          3. ออยล์ ครีม มอยส์เจอไรเซอร์ 

          4. ครีมกันแดด เมคอัพ ไพรเมอร์

สิ่งสำคัญคือทาครีมกันแดด การป้องกันแสงแดดควรอยู่ในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้อย่างน้อย ¼ ช้อนชาเพื่อปกปิดทั่วทั้งใบหน้า ให้ครีมกันแดดของคุณแห้งสักครู่ จากนั้นไปที่ไพรเมอร์และเมคอัพหากคุณใช้ทา 

คำนึงถึงการใช้งานของคุณ เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบแบ่งชั้น สารออกฤทธิ์ เช่น เรตินอล กรดซาลิไซลิก และวิตามินซี เป็นที่ที่หลายคนอาจจะพลาดและไม่รู้ว่าไม่ควรใช้หรือใช้ร่วมกัน ต่อไปนี้คือรายการของสารออกฤทธิ์ที่พบบ่อยที่สุดในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการใช้เพื่อบำรุงผิวของคุณ

ส่วนผสมไม่ควรใช้กับวิธีใช้
Alpha arbutinไม่มีกลางวัน หรือ กลางคืน สามารถใช้ได้
Alpha hydroxy acids ( เช่น lactic, glycolic, malic, and mandelic acids)ไม่มี. ระวังเมื่อใช้AHAs ร่วมกับวิตามินซีและเรตินอยด์ มันอาจเกิดการระคายเคืองเมื่อรวมกันทั้งกลางวันและกลางคืน (เป็นความเชื่อที่ว่าที่ไม่ควรทา AHAs ระหว่างวัน) แต่คุณควรทาครีมกันแดดไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม AHAs ช่วยผลัดเซลล์ผิวชั้นบนของคุณ ทำให้คุณไวต่อแสงแดดมากขึ้น ใช้ครีมกันแดดในระหว่างวันที่ AHA เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรของคุณเสมอ
Ascorbic acid ( vitamin C)ไม่มี  แต่คุณอาจเคยได้ยินมาว่าคุณไม่ควรใช้วิตามินซีและไนอาซินาไมด์ร่วมกัน แต่นั่นไม่เป็นความจริง วิตามินซีในรูปแบบบริสุทธิ์นี้อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ ดังนั้นควรระมัดระวังเมื่อทาทับด้วย AHA และเรตินอยด์กลางวันหรือกลางคืน. วิตามินซีต่อต้านอนุมูลอิสระและลดความไวแสง ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับกลางวัน
Azelaic acidไม่มีกลางวัน หรือ กลางคืน สามารถใช้ได้
Benzoyl peroxide
เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์และเรตินอยด์ไม่ผสมกัน เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถย่อยสลายเรตินอยด์ ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการใช้
กลางวัน หรือ กลางคืน สามารถใช้ได้
Hyaluronic acidไม่มีกลางวัน หรือ กลางคืน สามารถใช้ได้ กรดไฮยาลูโรนิกจะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อคุณปิดด้วยออยล์หรือมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับผิวหน้า
Niacinamide (aka vitamin B3)ไม่มี และคุณสามารถใช้มันร่วมกับวิตามินซีได้กลางวัน หรือ กลางคืน
Retinoids (เช่น retinol, tretinoin, adapalene and tazarotene)เรตินอยด์และเบนโซอิลเปอร์ออกไซด์จะไม่ใช้ผสมกัน เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์สามารถย่อยสลายเรตินอยด์ ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพเรตินอยด์บางชนิด (เช่น เทรติโนอินและเรตินอล) มีความไวต่อแสง ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณใช้ในเวลากลางคืน ในทางกลับกัน Adapalene และ tazarotene สามารถใช้ได้ในระหว่างวัน สวมครีมกันแดดในระหว่างวันเสมอเมื่อเรตินอยด์เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรของคุณ
Salicylic acidไม่มี ระวังเมื่อทาทับด้วย AHAs และ retinoids เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและแห้งได้กลางวันหรือกลางคืน ในความเป็นจริง กรดซาลิไซลิกมีพลังป้องกันรังสียูวีอยู่บ้าง จึงเหมาะสำหรับการใช้ในเวลากลางวัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *