เลี่ยงผิวแก่ก่อนวัยกับ 3 นิสัยที่ต้องแก้ด่วน!

0

นิสัยประจำตัวที่เราทำแล้วอาจมีส่วนทำให้ผิวหนังแก่ก่อนวัยโดยที่เราไม่รู้ วันนี้เราจะมาแชร์พฤติกรรมที่ทำให้ผิวของคุณแก่ก่อนวัย ตั้งแต่การอดนอนไปจนถึงการไม่มี SPF ปกป้องผิวเลย มาดูกัรค่ะว่านี่คือนิสัยที่อาจทำให้ผิวคุณแก่ก่อนวัยได้1. การขยี้ตาบ่อยๆ อาจทำให้เกิดรอยคล้ำและริ้วรอยได้

ถุงใต้ตาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการชราภาพตามธรรมชาติ และเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อรอบดวงตาอ่อนแอลง ตามข้อมูลของ Johns Hopkins Medicine สำหรับคนส่วนใหญ่ การขยี้ตาไม่ใช่ปัญหาและจะไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างถาวร Paul Jarrod Frank, MD, แพทย์ผิวหนังที่ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการในนิวยอร์กซิตี้และผู้เขียน The Pro-Aging Playbook กล่าวว่า การขยี้ตาอย่างต่อเนื่องสามารถสร้างปัญหาได้โดยการเพิ่มการอักเสบในบริเวณนั้น เพราะอาจส่งผลต่อเส้นรอบดวงตาของคุณ สิ่งนี้กลายเป็นปัญหาสำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อนกวาง ซึ่งอาจขยี้ตามากเกินไปเนื่องจากอาการคันและระคายเคือง เพราะการการดึง และถูบนผิวบอบบางรอบดวงตาอาจทำให้เกิดความหมองคลํ้าได้

วิธีแก้ปัญหาผิวหนัง เริ่มจากหาสาเหตุก่อนว่าทำไมคุณถึงขยี้ตา ตามรายงานของศูนย์การแพทย์ Wexner ของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอในโคลัมบัส สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของอาการคันที่ตา (และการขยี้ตามากเกินไป) คือการแพ้ ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาอาการ นิโนะแนะนำว่าหากแท้จริงแล้วโรคเรื้อนกวางทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบาย แพทย์ผิวหนังสามารถบอกคุณเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาของคุณได้

2. การนอนไม่เพียงพอรบกวนการฟื้นฟูและต่ออายุของผิว

การนอนหลับเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพลังงาน สมาธิ และผิวพรรณ Jeannette Graf, MD, ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกโรคผิวหนังแห่ง Mount Sinai School of Medicine ในนิวยอร์กซิตี้กล่าวว่า “ในตอนกลางคืนผิวจะเข้าสู่สภาพการต่ออายุ การอดนอนอาจปรากฏบนใบหน้าของคุณเมื่อเวลาผ่านไป การศึกษาที่ตีพิมพ์ในเดือนมกราคม 2015 ใน Clinical and Experimental Dermatology เกี่ยวกับผู้หญิง 60 คนพบว่าการนอนหลับไม่ดี (หมายถึงห้าชั่วโมงหรือน้อยกว่านั้น) เชื่อมโยงกับสัญญาณแห่งวัยที่เพิ่มขึ้น การทำงานของเกราะป้องกันผิวที่แย่ลง

วิธีแก้ปัญหาคือ ให้ทำตามแผนจาก National Sleep Foundation: 

  • เข้านอนและตื่นทุกวัน ในเวลาเดิมตารางที่วางไว้อย่างเคร่งครีด 
  • ทำห้องนอนของคุณให้อยู่ในบรรยากาศที่มืด เงียบ สงบ
  • ทานอาหารเสร็จก่อนนอน 2 ชม.เป็นอย่างน้อย
  •  กินเวลาก่อนนอน จำกัด สิ่งที่คุณชอบในสิ่งที่ดีที่สุด
  • จำกัดการรับประทานคาเฟอีนในช่วงกลางวัน

3. การจิบนํ้าอาจทำให้เกิดริ้วรอยได้

คุณดื่มน้ำอัดลม ชาและกาแฟโดยใช้หลอดไหม? อาจทำให้เกิดริ้วรอยรอบปาก ซึ่งเป็นสัญญาณของความชราของผิวเพราะในขณะที่เราจิบเท่ากับว่าคุณกำลังกระตุ้นกล้ามเนื้อรอบริมฝีปาก ยิ่งเรากระตุ้นกล้ามเนื้อเหล่านั้นมากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีโอกาสเกิดรอยย่นที่ผิวหนังมากขึ้นเท่านั้น และนี่เป็นเหตุผลเดียวกับที่ผู้สูบบุหรี่ทำให้เกิดรอยย่นรอบปากด้วยเช่นกัน ตามรายงานของ Mayo Clinic เส้นเหล่านั้นสามารถโยงไปถึงการไล่ตามริมฝีปากซ้ำๆ ได้

เคล็ดลับที่ควรหลีกเลี่ยงการแก่ก่อนวัยยังมีเคล็ดลับอื่นๆ อีก อย่าลืมติดตามกันต่อในตอนหน้านะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *