วิธีดูแลผิวหลังสครับ ต้องทำแบบนี้!

0

ปกติแล้วเราสครับผิวหน้าเพื่อเป็นการผลัดเซลล์ผิวอย่างน้อบที่จะช่วยให้ผิวมีความกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น แต่การขัดผิวบ่อย ๆ อาจทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอได้ง่าย ดังนั้นแล้ว หลังจากขัดผิว เราควรบำรุงผิวด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้ เพื่อไม่ให้การสครับผิวเป็นการรบกวนผิวมากเกินไปค่ะ

how-to-care-for-skin-after-scrub

อย่าแกะเกาผิว

ผิวที่เพิ่งสครับมานั้นจะค่อนข้างเซนซิทีฟอยู่เหมือนกันค่ะ การที่เราสัมผัสใบหน้าหลังจากที่เพิ่งขัดผิวหน้ามาด้วยการแคะ แกะหรือเกาผิว จะยิ่งทำให้ผิวหน้าของคุณมีความบอบบางและระคายเคืองมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ การนำนิ้วมือซึ่งมีสิ่งสกปรกไปสัมผัสใบหน้า จะยิ่งกระตุ้นทำให้เกิดสิวขึ้นง่ายอีกด้วยค่ะ

อย่าเพิ่งออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นจะกระตุ้นให้เกิดความร้อนในผิวหนังแล้วขับเหงื่อออกมา ซึ่งจะมีสิ่งสกปรกจากรูขุมขนออกมาบนใบหน้าด้วย พร้อมกับรูขุมขนที่ขยายกว้างมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าที่เคยเกลี้ยงเกลากลายเป็นผิวหน้าที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรกจับตัวเกาะอยู่บนผิว รู้อย่างนี้แล้วหลังการขัดหน้าเสร็จ ก็อย่าเพิ่งออกกำลังกายควรจะพักผิวไว้ก่อนจะดีกว่า หรือออกแบบเบาๆ ในสถานที่ที่ไม่มีฝุ่นละอองหรือแสงแดดก็พอได้ค่ะ

หลบแสงแดด

อย่าปล่อยให้ใบหน้าเผชิญกับแสงแดดในทันที ผิวหน้าก็อาจจะหมองคล้ำได้ง่าย ดังนั้น จึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาที และควรเลือกครีมที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป เพื่อสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่จะให้ดีเราควรหลีกเลี่ยงการออกแดดโดยตรง หาอะไรปกป้องผิว ไม่ว่าจะหมวก ร่ม อะไรก็ตาม เพื่อลดการระคายเคืองของผิวได้ค่ะ


นี่แหละ ข้อควรปฏิบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อสครับผิวเสร็จ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวสวย ๆ มาเสียได้นะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *