ค่า pH กับผิว เกี่ยวกันยังไง?

0

ผิวหนังของเรามี pH ด้วย?  ใช่แล้วค่ะ  สังเกตหรือเปล่าว่ามีหลากหลายผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดเคลมว่าหากใช้แล้วจะช่วยรักษาสมดุลของค่า pH บนผิว ซึ่ง ค่า pH มีผลกับสุขภาพผิวโดยรวมของคนเรา แล้วทำอย่างไรมีผิวสุขภาพดีแล้วค่าผิวก็สมดุลด้วยหล่ะ?

48

 

ตามปกติแล้วระดับค่า pH ที่เป็นกรดหรือด่างกับผิวมีค่าตั้งแต่ 1-14 จะแสดงค่าดังนี้

  • pH 7 มีค่าเป็นกลาง
  • pH ตํ่ากว่า 7 ค่าเป็นกรด
  • pH สูงกว่า 7  ค่าเป็นด่าง

            ค่า pH สำหรับผิวที่เป็นปกติจะอยู่ที่ 4.7 Anthony Youn, MD, ศัลยแพทย์กล่าว

 

ไม่ใช่แค่วงการด้านการแพทย์ แต่ด้านวงการความสวยงามก็ให้ความสำคัญกับค่า pH เช่นกัน ซึ่งมีผลต่อผิวที่จะรักษาความเป็นกรดไว้เล็กน้อย ซึ่งว่าง่ายๆ ก็คือหากเรามีพฤติกรรมที่รบกวนผิวด้วยผลิตภัณฑ์ชะล้างหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่รุนแรงมากเกินไป คุณจะเริ่มประสบปัญหาเกี่ยวกับผิวตามมาได้

แล้วทำไมค่า pH ถึงเป็นเทรนด์สำหรับสกินแคร์ดูแลผิว? ก็เพราะว่า เกราะป้องกันผิว (Acid Mantle) ประกอบด้วยกรดอะมิโนและกรดแลคติค รวมทั้งกรดไขมัน ดังนั้นเกราะป้องกันผิวจึงเกิดขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวจากความเหี่ยวย่นและการระคายเคือง ซึ่งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาเผิวหน้าบางตัวก็มีส่วนผสมที่ดูแลความสมดุลของค่า pH ด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดความนิยมเพิ่มขึ้นในการดูแลผิวที่เน้นค่า pH โดยเฉพาะการดูแลผิวแบบสาวเกาหลี เหตุผลที่เป็นเกาหลีเพราะว่ามีการศึกษาตัวอย่างว่าค่อนข้างมีผิวที่บอบบางและระคายเคืองได้ง่ายจากมลภาวะที่สูง ดังนั้นแบรนด์ความงามจากประเทศเกาหลีจะได้รับความนิยมมากเพราะมีการกำหนดผลิตภัณฑ์ที่มีค่าความเป็นกรดและด่างตํ่า ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีความสมดุลกับค่า pH ที่เหมาะกับผิวของคนทั่วไปมากกว่า

เพราะถ้าค่า pH ในร่างกายเรามีมากหรือน้อยเกินไปจะทำให้ผิวเป็นขุยแดง และยิ่งเพิ่มโอกาสการอักเสบของผิว หรือออกมาในรูปแบบของกลากและสิว ดังนั้นมีส่วนผสมมากมายในผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาผิวรวมทั้งนํ้ามันหอมระเหย แอลกฮอล์และสารทำความสะอาดที่รุนแรงอย่าง sodium lauryl sulfate ที่ทำให้เกิดการอักเสบมากกว่าและทำลายเกราะป้องกันผิว ซึ่งว่ากันตามจริงแล้วผลิตภัณฑ์จะได้ประสิทธิภาพเมื่อคุณเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพผิว ไม่ต่างกับคุณรักสุขภาพผิว รับประทานอาหารที่ดีแต่ยังสูบบุหรี่อยู่ ทั้งนี้ปัจจัยที่สำคัญมากคือผิวของเราแต่ละคนนั้นค่อนข้างแตกต่างกันด้วยนั่นเอง

คำแนะนำเบื้องต้นในการดูแลผิวคือดูสูตร pH ที่มีค่าสมดุลและหลีกเลี่ยงประเภทที่มีส่วนผสมทำร้ายเกราะป้องกันผิวให้อ่อนแอลง

นอกจากนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการค้นหาว่าผลิตภัณพ์พวกสกินแคร์ดูแลผิวมีค่า pH ตํ่าไปหรือไม่ เราจะบอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องกังวลค่า pH มากเกินไปนัก หากคุณมีสุขภาพผิวที่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณมีปัญหาผิว อักเสบง่าย หรือเป็นสิว ควรให้ความสำคัญกับคลีนเซอร์ทำความสะอาดผิว รวมทั้งเซรั่มและครีมบำรุงผิวที่มีค่าตั้งแต่ 4.6 – 5.5 เพื่อหลีกเลี่ยงผิวลอกนั่นเองค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *