มลภาวะเยอะแบบนี้ เราควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหน?

0

การล้างหน้าอาจดูเหมือนเป็นเรื่องยาก เพราะถ้าคุณล้างไม่สะอาดและไม่ถูกต้องก็อาจก็สามารถทำให้เกิดปัญหาผิวหนังได้มากมาย มาดูสิ่งที่คุณควรทำและสิ่งที่คุณควรใช้เกี่ยวกับการล้างหน้ากันของผิวแต่ละประเภทกันค่ะ

โดยทั่วไปแล้วคุณควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหน?

ทุกคนควรล้างหน้าทั้งเช้าและก่อนนอน แต่ถ้าระหว่างวันมีเหงื่อออกอาจต้องล้างครั้งที่สาม แต่หากคุณสามารถล้างหน้าได้วันละครั้ง ให้ล้างก่อนเข้านอน เพราะวิธีนี้จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันที่สะสมระหว่างวัน รวมถึงสิ่งต่างๆ เช่น การแต่งหน้า ออกไปก่อนที่คุณจะนอนเพื่อไม่ให้หลงเหลือและสะสมอยู่

คุณควรล้างมันบ่อยแค่ไหนถ้าคุณมีผิวแห้งหรือแพ้ง่าย?

การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ว่าระคายเคืองต่อผิวที่บอบบางหรือแห้ง ให้ทำความสะอาดอย่างถูกต้องในตอนกลางคืนโดยใช้สูตรอ่อนโยนและล้างออกด้วยน้ำอุ่นในตอนเช้า น้ำยาทำความสะอาดที่ให้ความชุ่มชื้นเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักไม่เกิดฟองและช่วยให้ความชุ่มชื้นในขณะที่ทำความสะอาดผิว คุณควรพิจารณาน้ำยาทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

คุณควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหนถ้าคุณมีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย? 

การกระตุ้นให้ทำความสะอาดมากเกินไปเป็นเรื่องปกติในผู้ที่มีผิวมันหรือเป็นสิวง่าย ไม่จำเป็นต้องล้างหน้ามากกว่าสองครั้งต่อวัน เพราะอาจทำให้ผิวของคุณแห้งได้ ให้เน้นทางเพื่อคืนความชุ่มชื้นซึ่งรวมถึงการทำให้การผลิตซีบัมทำงานมากเกินไป ทำให้เกิดน้ำมันมากขึ้นและเกิดสิวมากขึ้นกว่าเดิม หากคุณเข้าข่ายประเภทนี้ ให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่มีกรดไฮดรอกซีเพื่อขจัดความมันส่วนเกิน 

คุณควรล้างหน้าบ่อยแค่ไหนถ้าคุณมีผิวผสม

คุณสามารถล้างวันละสองครั้งและใช้สูตรที่อ่อนโยน ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก ช่วยขจัดเครื่องสำอาง และทำให้ผิวรู้สึกสดชื่น สะอาด และชุ่มชื้นและ อย่ามองข้ามโฟมล้างหน้าที่มีฟอง สิ่งเหล่านี้สามารถขจัดน้ำมันและไม่รุนแรงเกินไป

คุณควรล้างเครื่องสำอางบ่อยแค่ไหน? 

เครื่องสำอางสามารถอุดตันรูขุมขนได้หากกำจัดออกไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดสิวได้ ผู้ที่แต่งหน้าควรล้างหน้าในตอนเช้าตามด้วยการทำความสะอาดอย่างละเอียดในตอนกลางคืน ล้างเครื่องสำอางออกก่อนใช้คลีนเซอร์หรือดับเบิ้ลคลีนเซอร์เพื่อให้แน่ใจว่าร่องรอยทั้งหมดจะหายไป แนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเพื่อให้รู้สึกสะอาดและไม่ระคายเคือง

คุณควรล้างบ่อยแค่ไหนถ้าคุณออกกำลังกาย? 

กิจกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำให้เหงื่อออกจำเป็นต้องล้างเพิ่มเติมเพื่อขจัดเหงื่อและสิ่งสกปรกดังกล่าว หากคุณออกไปข้างนอกและไม่มีคลีนเซอร์ติดมือ ให้ลองใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดแบบไร้น้ำมัน ให้เลือกแบบที่เหมาะสำหรับการทำความสะอาดผิวและขจัดเหงื่อและสิ่งสกปรกจนกว่าคุณจะอาบน้ำและล้างอีกครั้งได้

อ่านมาทั้งหมดแล้วคุณอาจเกิดคำถามว่าควรใช้อะไรทำความสะอาดผิวกันแน่ เราอยากบอกว่าหากผิวของคุณไม่มีข้อจำกัดและคุณไม่ได้แต่งหน้าหรือมีเหงื่อออกเป็นประจำ คุณอาจรู้สึกผ่อนคลายด้วยการรีบล้างหน้าแบบเดิมๆ อย่างรวดเร็วทั้งในตอนเช้าและตอนกลางคืน หลักการคือแค่ทำให้อุ่นๆ ไม่ร้อนจัดหรือเย็นจัด อย่างไรก็ตามทุกคนควรใช้คลีนเซอร์ที่ช่วยขัดผิวและขจัดสิ่งสกปรก แต่จะไม่ทำให้น้ำมันตามธรรมชาติของผิวหลุดออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้กับผู้ที่มีเงื่อนไขเฉพาะเช่นสิวหรือความแห้งกร้าน สิ่งที่คุณใช้ขึ้นอยู่กับคุณ มีทั้งครีม โลชั่น เจล ทิชชู่เปียก บาล์ม และอื่นๆ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอมหรือแอลกอฮอล์ เป็นต้นค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *