เรื่องสวยๆ DIY ขมิ้นช่วยได้

0

ผงเหลืองๆ ที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย รู้ไหมว่ามันมีความหมายต่อความงามของผู้หญิงตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยล่ะค่า เพราะว่าผงขมิ้นนี้มีทั้งวิตามิน บี6และซี, แคลเซียม, โพแทสเซียม และแมกนีเซียม นอกจากจะเป็นส่วนผสมในอาหารอันเป็นเลิศแล้วยังเสริมความงามเป็นได้ทั้งมอยส์เจอร์ไรเซอร์ชั้นดี ช่วยผลัดเซลล์ผิวให้เปล่งปลั่ง และยังปรับให้ผิวกระจ่างใสได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ

 

เรื่องสวยๆ DIY ขมิ้นช่วยได้

 

มาดูกันเลยดีกว่าว่าขมิ้นผงทำสวยอะไรได้บ้าง

 

  1. สิวอักเสบนางเบรคได้ : ก่อนอื่นล้างหน้าให้สะอาดเสียก่อน แล้วผสมขมิ้น ¼ ช้อนชาลงไปกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาว ½ ช้อนชา แล้วพอกไว้บนผิวทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีและล้างออก สูตรนี้จะช่วยลดการอักเสบของผิว

 

  1. ลดเลือนจุดด่างดำในช่วงซัมเมอร์ : ผสมขมิ้น ¼ ช้อนชากับโยเกิร์ต 1 ช้อนชา แล้วมาส์กที่ผิวให้ทั่วใบหน้าหรือบริเวณที่มีจุดด่างดำ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาดจะช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งกระจ่างใส

 

  1. ฟื้นฟูผิวจากการอาบแดด : โดนแดดมาหนักๆ จนผิวเป็นสีแทน ถึงแม้ใครจะตั้งใจให้แทนแต่อย่าคิดว่าไม่ต้องบำรุงนะคะ สภาพผิวที่แห้งคล้ำจากแสงแดดยิ่งต้องบำรุงกันเป็นพิเศษเลย ลองนำสูตรนี้ไปใช้กัน นำแป้ง (gram flour หาซื้อได้ตามร้านอินเดีย) 3 ช้อน ผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อน และน้ำมะนาว 1 ช้อน ที่ขาดไม่ได้คือขมิ้น ½ ช้อนชา นำมาพอกผิวให้ทั่วทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกและไม่ต้องใช้สบู่หลังทำความสะอาด ทิ้งไว้อย่างน้อย 5 ชม.แล้วค่อยอาบน้ำทำความสะอาดอีกครั้งได้

อย่าลืมหาเวลาว่างอย่างวันเสาร์หรืออาทิตย์เพื่อพิชิตผิวสวยเลอค่ากันนะคะสาวๆ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *