5 พฤติกรรมทำผิวเสียในฤดูหนาว

0

ฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่พวกเราวิ่งหาอากาศหนาวๆ เพราะอยากมีโมเม้นท์แต่งตัวหนาวๆ กับเขาบ้าง บางคนเที่ยวภาคเหนือ บางคนไปต่างประเทศ ได้สัมผัสอากาศหนาวอย่างเบิกบาน แต่พอเจออากาศหนาวสมใจเรากลับไม่ดูแลผิวอย่างที่ควรจะทำ นั่นเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่จะผิวเสียในช่วงฤดูหนาว ลองเช็คดูค่ะว่าเราพลาดอะไรไปกันบ้าง

Woman feeling cold

แช่น้ำอุ่น

ก็อากาศมันหนาว ใครๆ ก็อยากอาบน้ำอุ่นให้สบายคลายความหนาว แต่รู้ไหมว่าการอาบน้ำอุ่นเป็นเวลานานยิ่งทำให้ผิวที่แห้งจากอากาศหนาว แห้งขึ้นไปอีก เพราะสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว ทางแก้คือแช่แค่ 5-10 นาทีพอค่ะ ออกมาก็ทาโลชั่นเติมมอยซ์เจอไรเซอร์ให้ผิวหลังอาบน้ำทุกครั้งด้วยนะคะ

ประโคมจนผิวแพ้

ฤดูหนาวเนี่ยผิวจะบอบบางกว่าปกตินะคะ สาวๆ ที่ชอบประโคมผิวสารพัดผลิตภัณฑ์ต้องเลือกกันดีๆ หน่อย เลือกแค่สูตรอ่อนโยนแต่มอบความชุ่มชื้นให้ผิวยาวนานจะดีกว่าค่ะ เพราะถ้าหลายอย่างเกินไปสารเคมีในผลิตภัณฑ์อาจจะรวมพลังกันทำร้ายผิวของเราได้

ใช้แอลกอฮอล์

อากาศแห้งแบบนี้ยิ่งทำให้ผิวแห้งค่ะ สิ่งที่ควรอำลาเป็นอย่างแรกเลยก็คือผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะมันจะยิ่งดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปจากผิว และทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ด้วยค่ะ

อาบน้ำบ่อย

ฤดูหนาวนี่ไม่ควรอาบน้ำบ่อยนะคะ โดยเฉพาะสาวผิวแห้งมากๆ ถ้าไม่ได้ออกไปเจอฝุ่นละอองที่ไหน อาบวันละครั้งยังได้เลยค่ะ เพราะจะช่วยถนอมน้ำมันธรรมชาติของผิวเอาไว้ ไม่ให้ผิวแห้งกร้าน แต่ถ้าเราต้องอาบน้ำเกินวันละ 2 ครั้ง ก็อย่าลืมครีมบำรุงผิวเด็ดขาดค่ะ

ดื่มน้ำน้อย

อากาศยิ่งเย็นยิ่งขาดน้ำไม่ได้เลยนะคะ เพราะน้ำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นในร่างกาย ซึ่งจะทำให้ผิวของเราชุ่มชื้นไปตลอดทั้งวัน ดังนั้นควรดื่มน้ำตลอดทั้งวัน จิบไปทีละนิดก็จะช่วยหล่อเลี้ยงน้ำในผิวได้ค่ะ


ถ้าเราหยุดพฤติกรรมหรือผลิตภัณฑ์ที่ไม่คู่ควรในช่วงฤดูหนาวนี้ได้ ผิวของเราก็จะเปล่งปลั่งนุ่มเนียนไม่แห้งตึงสู้ลมหนาวได้ไม่หวั่นนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *