สิวในผู้ใหญ่ ทำอะไรเสี่ยงถึงเป็น (2)

0

            ก่อนหน้านี้เราได้มีแชร์ไปบ้างแล้วว่าไม่ใช่แค่ฮอร์โมนเท่านั้นที่ทำให้เรามีปัญหาผิว โดยเฉพาะเรื่องสิว แต่ยังมีพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราอีกที่เกี่ยวข้อง จะมีอะไรอีกบ้างไปเช็คกันค่ะ

62

 

 • การเดินทางไปสักที อาจสร้างความเสียหายให้กับผิวได้

  เคยสงสัยไหมว่าทำไมผิวของคุณดูไม่เรียบเนียนหลังจากไปพักผ่อนท่องเที่ยวมา ก็เพราะการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะแสดงแดดหรือความร้อนจากดวงอาทิตย์หรือแม้แต่ความชื้นก็สามารถก่อให้เกิดสิวได้ เป็นเพราะผิวของคุณไม่คุ้นเคยกับสิ่งเหล่านั้นในการปรับสภาพอย่างฉับพลันนั่นเอง ดังนั้นถึงแม้คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศบริเวณที่คุณเดินทางไปได้ แต่หลีกเลี่ยงได้โดยไม่สัมผัสกับแสงแดดมากหรือนานเกินไป ใช้ครีมกันแดดที่มีสารซิงค์ออกไซ์ หรือไทเทเนียมไดออกไซด์ เพื่อช่วยลดการเกิดสิว

 • ปริมาณครีมกันแดดเกินพอดีก็อาจก่อให้เกิดสิว

  ถึงแม้ข้อในข้างต้นจะบอกให้ใช้ครีมกันแดดปกป้องผิว แต่ก็เป็นไปได้ว่าหลายคนใช้ครีมกันแดดแล้วจะมีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย หากเลือกไม่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ เคล็ดลับง่ายๆ Yoram Harth กล่าวว่า ผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่ายควรมองหาครีมกันแดดที่ปราศจากนํ้ามันและไม่ก่อให้เกิดสิว แต่ไม่ได้หมายความว่าครีมกันแดดเนื้อหนักๆ มีส่วนผสมนี้ ดังนั้นควรลองเช็คส่วนผสมดีๆ ก่อนตัดสินใจใช้

ซึ่งครีมกันแดดมีส่วนประกอบสำคัญ 2 ชนิด สารที่ดูดซึมเข้าสู่ผิวเพื่อป้องกันรังสี UV เป็นเกราะป้องกันแสงแดด ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้กันแดดสำหรับ              ผิวบอบบาง  เพื่อลดการอุดตันนั่นเอง

หากเกิดสิวหลังจากใช้ครีมกันแดดจริงๆ อาจเปลี่ยนครีมกันแดดที่มีส่วนผสมทางเคมี เช่น avobenzone, oxybenzone, methoxycinnamate หรือ                octocylene และอย่าลืมล้างครีมกันแดดออกหลังจากทามาทั้งวัน ไม่ทิ้งค้างคืนจะดีที่สุด

 • อาหารแปรรูปและการรับประทานคาร์โบไฮเดรตสูง อาจทำให้เกิดสิว
  อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง เช่นประเภทอาหารสีขาว จากขนมปังขาว พาสต้า แครกเกอร์ หรือคุ้กกี้ นั่นเอง นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ประเภทนมก็เช่นกัน ช่วยเพิ่มระดับนํ้าตาลในเลือดและอินซูลินที่สามารถกระตุ้นหรือสิวให้แย่ลง ดังนั้นคุณควรลดของว่างและพวกไอศครีมให้น้อยลงแล้วเปลี่ยนเป็นอาหารประเภทธัญพืช ผัก ผลไม้ และอาหารที่มีโปรตีนสูงแทน
 • ความเครียดที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสิว
  นอกจากจะทำให้เกิดสิวแล้ว คนที่เป็นสิวอยู่อาจจะมีอาการสิวแย่ลงได้ เพราะเป็นต้นเหตุของการปล่อยสารเคมีที่ทำให้อักเสบ เรียกว่า นิวโรแปปไทด์และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  สิ่งที่คุณสามารถดูแลผิวเป็นสิวได้โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค และเบนโซอิลเปอร์ออกไซต์ เพื่อกำจัดสิวที่เกิดจากความเครียด และอย่าลืมทำให้จิตใจให้สบายด้วยนะคะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *