บีบสิวแบบมีศิลป์ ลดปัญหารอยดำบนหน้า

0

ทุกคนท่องจำขึ้นใจว่า “สิว” ห้ามบีบเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบและเป็นรอยแผล กลายเป็นรอยดำซึ่งจะจองจำอยู่บนผิวของเราไปอีกนาน แต่รู้ไหมว่าการปล่อยให้สิวหายไปเองโดยไม่บีบเอาหัวออกก็อาจจะทำให้สิวบริเวณนั้นกลับมาปะทุได้ใหม่ ดังนั้นสดสวยจะมาเผยเคล็ดลับการบีบสิวโดยไม่ทิ้งรอยดำเอาไว้ในครั้งนี้ค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สิว ที่เราบีบได้ ควรเป็นสิวที่มีหัวหนองเป็นสีขาวๆ ผุดขึ้นมา และรูขุมขนก็เปิดจนหนองไหลออกมาได้ หากเราไปบีบสิวที่กำลังมีหัวหนองแต่รูขุมขนยังไม่เปิดก็จะกลายเป็นรอยช้ำและกลายเป็นรอยดำไปได้ในที่สุด

ขั้นตอนการบีบสิว

บีบสิวแบบมีศิลป์ ลดปัญหารอยดำบนหน้า (1)
– เริ่มต้นจากล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดหมดจดจนแน่ใจว่าไม่มีแบคทีเรียมาติดผิวแน่นอน และสำรวจนิ้วมือของเราด้วยว่ามีเล็บยาวหรือเปล่า เพราะถ้าเล็บจิกลงไปผิวจะช้ำเป็นรอยได้
– นำสำลีชุบน้ำอุ่นแล้วประคบบริเวณสิวให้อ่อนลง
– ค่อยๆ บีบสิวโดยไล่เข้ามาจากผิวหนังรอบนอกหัวสิวแบบเบาๆ แล้วบีบหนองออกทีละนิดอย่างเบามือที่สุด จนแน่ใจว่าหัวสิวหลุดออกหมดแล้ว ซึ่งถ้าจะให้หลุดออกมาในครั้งเดียวต้องบีบในช่วงเวลาที่สิวปะทุกำลังดี และหัวสิวพร้อมจะหลุดออกมาแล้ว
– เมื่อหัวสิวหลุดออกมาอย่าพยายามไปเค้นมันอีก เอาแค่พอให้หนองหมดจากผิวแล้วจากนั้นเช็ดด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งแล้วตามด้วยน้ำเย็นเพื่อเป็นการปิดรูขุมขน

Tips

หลังจากบีบสิวแล้วสิ่งที่ต้องดูแลก็คือปัญหารอยดำ ซึ่งยังไงก็มีความเสี่ยงจะเกิดขึ้นได้เพราะผิวบริเวณนั้นอักเสบไปแล้ว เพราะฉะนั้นยังคงต้องหาครีมบำรุงแต้มผิวบริเวณที่เป็นสิวเพื่อลดรอยดำทุกวัน แล้วสิวก็จะไม่กลับมาอีกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *