แก้ปัญหาผิวขรุขระด้วยการกระชับรูขุมขน

0

ปัญหาที่ปวดใจสุดๆ ก็คือผิวหน้าไม่เนียนเรียบ เป็นหลุมขรุขระเพราะแผลเป็นจากสิวบ้าง รูขุมขนกว้างบ้าง เมคอัพปกปิดยังไงก็ไม่เรียบเนียน แถมยังเป็นสิวได้ง่ายก็เพราะรูขุมขนที่กว้างนั่นแหละ ทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปอุดตันผิว จนทำให้เกิดสิวอักเสบได้ ทางแก้ที่ง่ายที่สุดคือ เรามากระชับรูขุมขนให้เล็กลงเพื่อลดปัญหาเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ

solve-skin-problems-with-tightening-pores

1.ทำความสะอาดผิวหน้าให้ดี

การล้างหน้าให้สะอาดจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนให้หลุดออก โดยใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกจากใบหน้าเสียก่อน จากนั้นใช้โฟมหรือสบู่ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนต่อผิวล้างและนวดสครับให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากผิวหน้า ทำอย่างสม่ำเสมอนอกจากรูขุมขนจะเล็กลงได้ค่ะ

2.ประคบหน้าด้วยน้ำแข็ง

นำผ้ามาห่อน้ำแข็งแล้วประคบเบา ๆ ที่ผิวหน้าหลังจากล้างหน้าเสร็จ เป็นวิธีปิดรูขุมขนที่ดีที่สุดเลยค่ะ การปิดรูขุมขนหลังล้างหน้าจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่ช่วยปกป้องผิวหน้าจากเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่อาจจะเข้าไปอุดตันรูขุมขนได้ค่ะ

3.ทาครีมกันแดดปกป้องผิว

แสงแดดทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินในร่างกายลดลง ส่งผลให้รูขุมขนขยายตัวกว้างขึ้น ผิวหน้าหมองคล้ำ เกิดริ้วรอยลึกได้ ควรปกป้องผิวหน้าด้วยครีมกันแดดที่มี SPF 30-50 สำหรับสาว ๆ ที่รูขุมขนกว้างแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะช่วยไม่ให้รูขุมขนอุดตันอันเป็นต้นเหตุของสิวอักเสบได้ค่ะ

4.สครับผิว

ควรขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไปและปรับสมดุลให้ผิวหน้า ด้วยการใช้เบกกิ้งโซดาสครับผิว โดยผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชากับน้ำสะอาด 1 ช้อนชาคนให้เข้ากัน นำมานวดลงบนผิวหน้าเบา ๆ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออก เพียงเท่านี้สิ่งสกปรกบนผิวหน้าก็จะหลุดออกจากผิวได้หมดค่ะ

5.มาส์กกระชับผิว

ใช้ไข่ขาว 2 ฟองและน้ำมะนาว 1 ซีก คนให้เข้ากัน จากนั้นผสมข้าวโอ๊ตบด 2 ช้อนโต๊ะลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้งแล้วนำมาพอกลงบนใบหน้า นวดสครับเบา ๆ เป็นเวลา 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า แล้วบำรุงผิวหน้าปกติ


วิธีเหล่านี้เป็นการช่วยกระชับรูขุมขนได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ ใครสะดวกแบบไหน หรือจะใช้ทุกวิธีก็ดีต่อผิวทั้งนั้นเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *