ไม่น่าเชื่อ ‘คนมีสิวแก่ช้า’ บ้า… จริงหรอ?

0

ใครๆ ก็คิดว่าการมีสิวคือปัญหาที่น่ากังวลใจสุดๆ ไม่ว่าจะเพศไหนวัยไหน แต่ล่าสุด BBC Thai มีรายงานข่าวเกี่ยวกับที่มีผลวิจัยออกมาว่าคนมีสิวแก่ช้ากว่าคนที่ผิวหน้าไม่มีปัญหาอะไรเลยซะงั้น ยังไงล่ะจริงแค่ไหนไปดูกันค่ะ

มีผลการวิจัยล่าสุดจากคิงส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยลอนดอน บอกเอาไว้ว่า…

คนที่มีปัญหาสิวบนใบหน้าในช่วงวัยรุ่นนั้น พอโตขึ้นจะดูแก่ช้ากว่าพวกที่มี “ผิวสมบูรณ์แบบ”

OMG!

Expressing surprised, shocked reaction

งานวิจัยชิ้นนี้ได้จากการศึกษาฝาแฝดหญิง 1,205 คน โดยการวิเคราะห์ตัวอย่างเซลล์เม็ดเลือดขาวของอาสาสมัครแล้วพบว่า คนที่มีปัญหาสิวบนใบหน้ามักมี “เทโลเมียร์” ซึ่งเป็นส่วนปลายสุดของโครโมโซม ทำหน้าที่เป็นปลอกที่คอยห่อหุ้มเพื่อปกป้องยีนที่อยู่ข้างในไม่ให้เสียหาย

มันทำหน้าที่คล้ายกับปลายพลาสติกของเชือกรองเท้าที่ป้องกันไม่ให้เชือกหลุดลุ่ยนั่นเองไงคะคุณ ซึ่งตามปกติแล้วเทโลเมียร์มักหดสั้นลงไปตามกาลเวลาและคนที่มีเทโลเมียร์ขนาดยาวมักมีแนวโน้มจะดูแก่ช้ากว่าคนที่มีเทโลเมียร์สั้น เพราะเมื่อเทโลเมียร์สั้นลงก็จะไปกระตุ้นการทำงานของโปรตีน p53 ที่ควบคุมให้เกิดการเสื่อมสลายของเซลล์

ซึ่งนักวิจัยพบว่า คนที่มีปัญหาสิวมักมีการทำงานของ p53 ในระดับต่ำกว่าคนทั่วไป ดังนั้นนักวิจัยเขาเลยบอกว่า แพทย์ผิวหนังทราบกันมานานแล้วค่ะว่าคนที่มีปัญหาสิวบนใบหน้ามักดูแก่ช้ากว่าคนทั่วไป แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่พบคำตอบของเรื่องนี้ ซึ่งดูเหมือนว่า ความยาวของเทโลเมียร์ จะเป็นปัจจัยที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดริ้วรอยและดูแก่ก่อนวัย

โอ้ว… ได้คำตอบแบบนี้ลองมาดูกันไปว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ แบบไหนมาเสริมความงามเราได้อีก แหม่ จริงๆ แล้วสิวก็มีข้อดีนะเนี่ย!!

 

ที่มา : คนมีสิวจะแก่ช้ากว่าคนที่ไม่มีปัญหาผิวหน้าเลย โดย บีบีซีไทย – BBC Thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *