รู้จัก “สิวเสี้ยน/สิวอุดตัน” พร้อมวิธีดูแล

0

“สิว” ถือเป็นปัญหาผิวอันดับต้นๆ ที่แทบทุกคนต้องเคยพบเจอ สิวมีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีลักษณะและวิธีรับมือที่แตกต่างกันไป ในครั้งนี้สดสวยขอโฟกัสไปที่หนึ่งในสิวชนิดที่พบกันมากอย่าง “สิวเสี้ยน” หรือ “สิวอุดตัน” มารู้จักสิวชนิดนี้พร้อมวิธีดูแลอย่างถูกวิธีกันค่ะ

“สิวเสี้ยน” หรือ “สิวอุดตัน” เป็นความผิดปกติชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน ทำให้มีการหนาตัวของชั้นขี้ไคล ร่วมกับมีการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนนั้น ๆ ซึ่งอาจพบเส้นขนได้มากถึง 5-50 เส้น กระจุกขนอ่อนเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดลักษณะเป็นเสี้ยนสิวสีขาว ๆ สิวเสี้ยนอาจพบได้ในหลายบริเวณที่มีรูขุมขนขนาดใหญ่ เช่น แผ่นหลัง ต้นแขน ต้นขา บริเวณจมูก คาง ผิวระหว่างคิ้ว และเมื่ออายุเพิ่มขึ้นก็ยิ่งพบได้มากขึ้น

known-as-pimple-clogged-pimple-and-how-to-care

วิธีดูแลเมื่อเกิดสิวเสี้ยนหรือสิวอุดตัน

  1. ใช้ยาทาที่ช่วยลดการอุดตัน เช่น ยาทาเบนซิล เพอร์ออกไซด์ หรือยาทาในกลุ่มกรดวิตามินเอ จะช่วยให้สิวเสี้ยนและสิวอุดตันหลุดออกได้ง่ายข้ึน ใช้ร่วมกับการกดสิว โดยควรพบแพทย์เพื่อเริ่มทายาอย่างถูกต้อง ในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น หากใช้เยอะเกินไปอาจแพ้และระคายเคืองผิวได้
  1. เลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวมัน และควรมีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถป้องกันการเกิดสิวได้ ส่วนผู้ที่ผิวแพ้ง่ายควรใช้ครีมแก้แพ้หรือสบู่ล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่าย สำหรับครีมบำรุงที่ใช้ไม่ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ฮอร์โมน น้ำหอม และสารดีเทอร์เจนต์
  1. ใช้ Hiruscar Post Acne เพื่อคืนความใส เรียบเนียน ป้องกันปัญหาสิวอุดตัน ใช้บำรุงผิวที่มีปัญหารอยสิว และช่วยดูแลรอยแดง รอยดำต่างๆ ช่วยให้รอยด่างดำ รอยอักเสบดูจางลง ช่วยให้รอยหลุมสิวแลดูตื้นขึ้น โดยบีบเนื้อเจลใสพอประมาณทาบางๆ บริเวณร่องรอยดำจากสิว ควรใช้อย่างต่อเนื่องวันละ 2-3 ครั้ง มีรีวิวเพิ่มเติมนะคะ REVIEW: #ใช้ดีบอกต่อ ลดรอยสิวใน 7 วันกับ Hiruscar Postacne (ฮีรูสการ์ โพสต์ แอคเน่)
  1. หมั่นดูแลให้ผิวหน้าสะอาดอยู่เสมอ และเอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน โดยกินอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นผักและผลไม้รสไม่หวานเพื่อช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น (หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดสิวง่าย ไม่ว่าจะเป็นอาหารที่มีความมัน อาหารรสจัด ขนมหวาน ไอศกรีม) ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ที่สำคัญต้องไม่เครียด

ทั้งนี้ ไม่ควรเอามือไปกดหรือบีบสิวเอง เพราะนอกจากจะไม่ทำให้สิวหลุดออกมาได้แล้ว ยังทำให้สิวเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *