แนวทางการวางแผนเพื่อรับมือกับรอยแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้หลังอุบัติเหตุ

0

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน เป็นเรื่องยากที่จะวางแผนเพื่อป้องกันได้ล่วงหน้า แต่เมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว หลังการรักษาอาการบาดเจ็บและรอยแผล การวางแผนเพื่อรับมือกับ “รอยแผลเป็น” ที่จะเกิดขึ้นหลังจากแผลหายเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ นี่คือแนวทางการวางแผนเพื่อรับมือกับรอยแผลเป็นที่อาจเกิดขึ้นได้

ระยะที่ 1 : แผลใหม่ ยังไม่แห้ง

สังเกตลักษณะของแผล

หลังเกิดอุบัติเหตุใหม่ๆ ในช่วงแรกที่แผลยังใหม่ๆ นอกจากการดูแลรักษา และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งไว้แล้วนั้น ควรสังเกตลักษณะของบาดแผลว่าเป็นแบบไหน เช่น รอยบาดจากมีด รอยถลอกจากการหกล้ม รอยเย็บแผล รอยไหม้ หรือรอยขีดข่วน รวมถึงตำแหน่งของการเกิดแผลที่อาจส่งผลต่อการเกิดรอยแผลเป็นในรูปแบบต่างๆ ได้แก่

แผลเป็นแบบนูน แผลเป็นที่มีลักษณะโตนูนตามรอยแผล ซึ่งเริ่มแรกจะมีสีแดงและคัน โดนสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย และทุกบาดแผล ตั้งแต่รอยมีดบาดจนถึงรอยเย็บแผล

แผลเป็นแบบคีลอยด์ แผลเป็นแบบโตนูนเช่นเดียวกัน แต่จะมีลักษณะที่ขยายเกินของเขตแผลเดิมไปมาก ซึ่งเกิดจากร่างกายมีการซ่อมแซมที่ผิดปกติ โดยมีปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ตำแหน่งที่เกิดแผล อย่างเช่น ใบหู สันกราม หัวไหล่ กลางหน้าอก กลางหลัง จะเป็นจุดที่มีโอกาสเกิดแผลเป็นแบบคีลอยด์ได้มากกว่าส่วนอื่น

แผลเป็นแบบลึกบุ๋ม จะมีลักษณะเป็นร่องลึก บุ๋มลงไปในผิว

แผลเป็นที่มีการหดรั้งร่วมด้วย  มักจะเกิดจากอุบัติเหตุใหญ่ที่ผิวหนังได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง จนทำให้ผิวบริเวณนั้นมีการบีบรัดและดึงรั้งจนทำให้ตึงและผิดรูป ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะในบริเวณนั้นตามไปด้วย

ใส่ใจเรื่องอาหาร

มีบางความเชื่อที่อาจทำให้คุณไขว้เขวเกี่ยวกับอาหารบางชนิดที่อาจส่งผลต่อแผล เช่น การทานไข่ หรือเนื้อไก่เป็นของแสลงที่จะทำให้เกิดรอยแผลเป็น แต่ในความเป็นจริง ทั้งไข่และไก่ไม่ได้ทำให้เกิดแผลเป็นนูนแต่อย่างใด ในทางกลับกับอาหารเหล่านี้มีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอได้ดี รวมถึงอาหารทะเล หน่อไม้ ก็สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงจริงๆ คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีรสจัด รวมถึงอาหารที่มีโซเดียมสูง ซึ่งอาจทำให้ร่างกายบวมน้ำ ส่งผลให้แผลหายช้า

ระยะที่ 2 : บาดแผลปิดสนิท

หลังจากที่แผลแห้งและปิดสนิทแล้ว ควรเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นทันทีเพื่อช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็น อย่าง Hiruscar Silicone Pro ผลิตภัณฑ์ดูแลรอยแผลเป็นที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยดูแลรอยแผลเป็น ด้วยการคงความชุ่มชื้นของผิวโดยรักษาสมดุลการสูญเสียน้ำของผิว (Transepidermal Water Loss) และช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากแผล นอกจากนี้ ยังมีส่วนผสมของ Stabilized Vitamin C ช่วยให้รอยแผลเป็นแลดูจางลง รวมถึง MPS ที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ เพื่อสมานรอยแผลเป็น

วิธีการใช้งาน

สำหรับ Hiruscar Silicone Pro ขนาด 10 กรัม สามารถใช้ได้นานประมาณ 1.5 – 2 เดือน และขนาด 4 กรัม ใช้ได้นานประมาณ 0.5–1 เดือน สำหรับรอยแผลเป็นขนาด 8 เซนติเมตร แนะนำว่าควรใช้ต่อเนื่องเป็นเวลา 2 เดือน และอาจใช้ต่อเนื่องนานขึ้นได้ตราบเท่าที่สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงรอยแผลเป็นในทางที่ดีขึ้น สำหรับรอยแผลเป็นที่ชัดเจน อาจใช้ระยะเวลาตั้งแต่ 3 – 6 เดือนขึ้นไป จึงจะเริ่มเห็นผลของการใช้

1. หลังจากทำความสะอาดบริเวณรอยแผลเป็นเบาๆ และซับให้แห้ง บีบเจลขนาดประมาณเมล็ดถั่วเขียว แตะลงบนรอยแผลเป็นและลูบบางๆไปในทิศทางเดียวให้ทั่วแผล โดยไม่ต้องถูนวด เพราะมีส่วนประกอบสำคัญเป็นเนื้อซิลิโคนเคลือบผิว ซึมซาบสู่ผิวได้ง่าย ช่วยให้แผลอ่อนนุ่ม

2. ปล่อยไว้ให้แห้ง ประมาณ 1 – 2 นาที แล้วสามารถสวมเสื้อผ้าหรือแต่งหน้าได้ตามปกติ

3. ใช้ Hiruscar Silicone Pro วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

สนใจ สามารถหาซื้อได้ที่ Boots Watsons ร้านขายยาชั้นนำ และตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย

หรือช้อปออนไลน์ง่ายๆได้แล้วที่

Lazada https://bit.ly/3jMPNaf

Shopee https://bit.ly/2YCfr9J

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *