“สิวและรอยสิว” กำจัดให้อยู่หมัด

0

สิวเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ต้องเจอและหลีกเลี่ยงได้ยาก ทั้งเรื่องการดูแลผิว ฮอร์โมนและปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้สิวเกิดการอักเสบ มักจะสร้างความเจ็บปวดที่บริเวณสิว และมีลักษณะเด่นที่เห็นได้ชัด ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ แถมยังทิ้งรอยไว้อีกต่างหาก เรามาทำความรู้จักอาการของสิวอักเสบและวิธีการดูแลด้วยตัวเองกันค่ะ

 

67

 

การเกิดสิวอักเสบมาจากสิวอุดตัน มักติดเชื้อแบคทีเรียจะเติบโตได้ดีในบริเวณรูขุมขนที่อุดตันเพราะส่วนที่ไม่มีอากาศ จนพัฒนาเป็นการอักเสบมาจากคอมิโดนที่ทำให้เกิดสิวในหลายๆ แบบนั่นเอง

 

อาการและระดับของสิวอักเสบ

  1. อาการเป็นสิวตุ่ม นูน แดง คืออักเสบจากการเป็นสิวอุดตันบริเวรณด้านบน ดูแลได้ไม่ยาก
  2. อาการสิวที่เป็นหัวหนอง ส่วนใหญ่จะอยู่บนผิวหนังชั้นบนสุดหรืออยู่ชั้นใต้ลงมาลึกกว่านิดหน่อย ต้องช้ระยะเวลารักษาสิวหัวหนองให้หาย
  3. อาการสิวที่ทั้งอักเสบ ใหญ่ และลึก จะมีอาการบวมเป็นก้อน และมักทิ้งรอยดำ รอยแผลเป็นเอาไว้หลังหายแล้ว
  4. สิวหัวช้าง เป็นลักษณะเหมือนถุง มีขนาดใหญ่จากการอักเสบ และมักทำให้เกิดอาการปวด ทำให้ผิวบริเวณที่เป็นเป็นโพรง

 

นอกจากนี้พฤติกรรมส่วนตัวอาจจกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบโดยไม่รู้ตัว เช่น พันธุกรรมแบบภูมิแพ้ผิวหนัง ระคายเคืองง่าย, แพ้เครื่องสำอาง ครีมที่ใช้, ทำความสะอาดผิวไม่ทั่วถึง หรือคลีนซิ่งที่ไม่เหมาะสมกับผิว ทำให้ผิวอักเสบ รวมทั้งการแกะ บีบสิว หรือใช้มือจับหน้าบ่อยๆ

 

การรักษาสิวอักเสบ

มีให้เลือกหลายวิธีขึ้นอยู่กับความถนัดและเหมาะสมกับเรื่องสิวๆ ที่คุณเจออยู่ แต่ทั้งนี้ต้องตรวจสอบให้ดีกว่าสิ่งที่คุณใช้อ่อนโยนต่อผิว ไม่ทำร้ายสิวให้อักเสบมากขึ้นไปอีกด้วยการกดหรือบีบสิว

 

ใช้ยา : ประเภทฆ่าเชื้อสำหรับสิวอักเสบ แต่ห้ามใช้คู่กับวิตามินเอ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้ยาอะไรควรสังเกตว่าแสบผิวหรือไม่ หรือแม้แต่เจลแต้มสิวควรเลือกแบบสูตรอ่อนโยน เมื่อหายเป็นสิวแล้วควรรีบดูแลรอยสิวให้ดี เพื่อไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้ เช่น ใช้ Hiruscar Post Acne เนื้อเจลใส ลดรอยสิว รอยดำ รอยแดงได้อย่างอ่อนโยน ซึมซาบลงสู่ผิวได้ไว เป็นประจำทั้งเช้าและก่อนนอน จะทำให้รอยสิวดูจางลง มีส่วนผสมที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งอาจทำให้สิวเกิดซำ้ได้

– วิธีแบบธรรมชาติ :  ลองใช้ออยล์ที่เรียกว่า ทรีทีออยล์ แต้มบนหัวสิวเพื่อช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนหัวสิว หรือนำหอมแดงมาฝานเบาๆ วางลงบนสิวจะทำให้สิวยุบ หรือแม้แต่มะขามป้อมช่วยลดอาการอักเสบ หน้ามัน

 

ถ้าไม่แน่ใจว่าสิวอักเสบจะดูแลอย่างไร ระหว่างก่อน ระหว่างและหลังเป็น บทความนี้น่าจะเป็นแนวทางได้ โดยแนะนำให้ทำความรู้จัก สำรวจผิวของตัวเองก่อน จากนั้นเริ่มดูแลจากความสะอาด และผลิตภัณฑ์ดูแลสิวอ่อนโยน เพื่อบดการระคายเคืองจะดีที่สุดค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *