เปลี่ยนพฤติกรรมหยุดทำสิวเห่อ!

0

เมื่อพูดถึงเรื่องสิว ก็มักจะปวดหัวและเครียดทุกครั้งที่เกิดสิว วิธีรักษาสิวให้หายไว ๆ ทันวันสำคัญของคุณ วิธีการอาจจะฟังดูยาก แต่การรักษาสิวให้หายภายใน 7 วันสามารถทำได้ไม่ยากเลย เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเท่านั้นเองค่ะ ซึ่งจะช่วยลดปัญหาสิวได้เป็นอย่างดี มีพฤติกรรมอะไรบ้างไปดูกันด้านล่างนี้เลย

change-habits-stop-acne

ต้องสะอาด

ความสะอาดเป็นเรื่องแรกที่คนอยากรักษาสิวให้หายไว ๆ จะต้องใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นความสะอาดของผิวหน้าและความสะอาดของสิ่งที่อยู่รอบตัว แต่การล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็นถือว่าเพียงพอต่อการรักษาสิวแล้ว นอกจากนี้ต้องนำพวกอุปกรณ์ที่เราใช้กับผิวหน้าเป็นประจำ เช่น แปรงแต่งหน้าต่าง ๆ มาทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งยิ่งดี รวมถึงผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน และโทรศัพท์มือถือค่ะ

งดสัมผัส

มือไม้ต้องอยู่นิ่ง ๆ อย่าวิ่งไปหาใบหน้าเด็ดขาด เพราะมือของเราสัมผัสสิ่งสกปรกมาอย่างมากมาย  ถ้าอยากรักษาสิวให้ได้ผลใน 7 วันเราจึงต้องห้ามใจตัวเองไม่ให้เผลอเอามือไปจับ หรือบีบสิวเป็นอันขาด ถึงแม้ว่าจะล้างมือจนมือสะอาดแล้วก็ตาม เพราะจะทำให้ผิวที่เป็นสิวอยู่ นั้นเกิดการอักเสบได้ง่ายด้วยค่ะ

นอนหลับให้สนิท

ในช่วงเวลาปกติที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนคือ สามทุ่มถึงตีสี่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สมองของเราจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เมื่อสมองได้พักผ่อนเต็มที่ก็จะส่งผลให้การทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สังเกตง่าย ๆ ว่าเวลาพักผ่อนน้อย ๆ หรือนอนไม่เพียงพอ ร่างกายมักจะเกิดสิว และในระหว่างที่หลับร่างกายก็จะซ่อมแซมและฟื้นฟูเซลล์ที่เสื่อมสภาพ ซึ่งกระบวนการทำงานที่มีประสิทธิภาพและมีความสมดุลของร่างกายเรานั้น จะส่งผลดีต่อการรักษาสิวให้หายเร็วยิ่งขึ้นและช่วยลดการเกิดสิวในอนาคตได้ค่ะ

กินอาหารดี ๆ

ถ้าอยากรักษาสิวให้หายไว ๆ ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพราะน้ำจะช่วยเรื่องการซ่อมแซมฟื้นฟูเซลล์ผิวของเราด้วย นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารจำพวกถั่ว ธัญพืช ปลาที่มีโอเมก้า 3 และวิตามินอีให้มากขึ้นด้วย เพื่อช่วยปรับสมดุลในร่างกาย รวมถึงผักและผลไม้ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีวิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระสูง สุดท้ายคือลดอาหารสำเร็จรูปที่มีโซเดียมสูง เลี่ยงอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล ของมันของทอด จะช่วยรักษาสิวให้หายไวแถมยังช่วยลดไขมันได้ด้วยค่ะ


แค่เปลี่ยนพฤติกรรมง่าย ๆ แบบนี้ เลือกผลิตภัณฑ์ดี ๆ ที่เหมาะกับผิว รับรองสิวไม่เกิดแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *