ผิวหนังอักเสบ ภาวะผิดปกติของผิวที่ไม่ควรปล่อยผ่าน

0

ผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากสาเหตุและหลายรูปแบบ เกิดได้จากทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ผิวหนังอักเสบจะไม่ติดต่อสู่ผู้อื่น แต่ภาวะนี้พบได้บ่อย จึงไม่ควรละเลยและต้องทำความเข้าใจเพื่อจะได้หาวิธีการรักษาปัญหาผิวหนังอักเสบได้อย่างตรงจุด

ภาวะผิวหนังอักเสบแต่ละชนิดเกิดขึ้นตามบริเวณร่างกายที่แตกต่างกันไป อาจทำให้มีอาการและลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย ส่วนมากมักมีผื่นคัน บวม หรือแดงตามผิวหนัง บางชนิดอาจเกิดเป็นแผลพุพอง มีน้ำหนอง หรือตกสะเก็ดร่วมด้วย สำหรับภาวะผิวหนังอักเสบที่พบบ่อย ได้แก่ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นระคายสัมผัส โรคเซบเดิร์ม ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส อย่างไรก็ตาม ผิวหนังอักเสบไม่ใช่ภูมิแพ้ แต่มันคือภาวะหนึ่งของอาการแพ้ ผู้ที่มีผิวหนังอักเสบ เกราะป้องกันของผิวจะมีข้อบกพร่องทำให้สารก่อภูมิแพ้และสารระคายเคืองซึมเข้าสู่ชั้นผิว ส่งผลให้เกิดอาการผิวหนังอักเสบตามมา

สาเหตุของผิวหนังอักเสบ

– เกิดจากสภาพแวดล้อมทั้งภายนอกและภายใน เช่น ละอองเกสร ขนสัตว์ ไรฝุ่น เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม

– เชื้อโรค เช่น เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อบนผิวหนัง หรือผู้ที่เป็นผิวหนังอักเสบเดิมอาจมีอาการรุนแรงขึ้น

– ผื่นระคายมีสาเหตุเกิดจากผิวหนังสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น โลหะบางชนิด ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด น้ำหอม ยาย้อมผม เครื่องสำอาง หรือครีมบำรุงผิวต่าง ๆ

นอกจากนี้ ภาวะผิวหนังอักเสบบางชนิดยังอาจมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดเพิ่มขึ้นจากปัจจัยบางประการต่อไปนี้

– อายุ ผู้ป่วยทุกเพศทุกวัยมีโอกาสเกิดภาวะผิวหนังอักเสบ แต่โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังนั้น มักเริ่มพบได้ในเด็กทารก

– หากตนเองหรือบุคคลในครอบครัวเคยมีภาวะผิวหนังอักเสบ โรคภูมิแพ้ ไข้ละอองฟาง หรือโรคหืด

– ทำงานที่ต้องสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น โลหะ สารละลาย ผงซักฟอก สารทำความสะอาด

สำหรับการวินิจฉัยภาวะผิวหนังอักเสบ แพทย์สามารถวินิจฉัยภาวะนี้ได้โดยใช้เพียงตาเปล่าตรวจดู ประกอบกับการสอบถามอาการของผู้ป่วย แต่บางครั้งอาจเก็บตัวอย่างผิวหนังส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหรือใช้การทดสอบอื่น ๆ เพื่อแยกสาเหตุจากโรคผิวหนังชนิดอื่นออกไป ส่วนการรักษาผิวหนังอักเสบจะเน้นที่การป้องกันและบรรเทาอาการคันให้ทุเลาลง เพราะเมื่อเกามาก ๆ อาจเกิดเป็นแผลและนำไปสู่การติดเชื้อที่ผิวหนัง รวมถึงรักษาตามอาการ ตามลักษณะของรอยโรค

กรณีที่ผิวหนังมีอาการอักเสบ ฟกช้ำ ห้อเลือด บวม ขอแนะนำตัวช่วยในการรักษาอย่าง ฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ (Hirudoid Forte) โดยตัวยาออร์กาโน-เฮปารินอยด์ “ลุยท์โปลด์” ในขนาดที่มากถึง 40000 หน่วยต่อ 100 กรัมของฮีรูดอยด์ ฟอร์เต้ สามารถดูดซึมผ่านผิวหนังได้ดี ทำให้สามารถบรรเทาและยับยั้งอาการฟกช้ำ ห้อเลือด และบวมได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว นอกจากนี้ ยังช่วยให้รอยแผลเป็นที่แข็ง นุ่มลงได้ โดยวิธีใช้ให้บีบยาออกจากหลอดยาวประมาณ 3-5 ซม. ทาบริเวณที่มีอาการวันละ 1-2 ครั้ง ทุกวัน โดยทาพร้อมทั้งถูนวดเบา ๆ จนเนื้อยาหมด จะทำให้ตัวยาถูกดูดซึมผ่านผิวหนังได้ดีขึ้น

ทั้งนี้ อาการของผิวหนังอักเสบ อันได้แก่ รู้สึกเจ็บที่ผิวหนัง มีอาการคันรบกวนจนนอนไม่หลับ เกิดตุ่มหนองบนผิวที่มีอาการอักเสบ หรือมีตุ่มน้ำเล็ก ๆ ทำให้รู้สึกเจ็บอยู่จำนวนมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุและวิธีรักษา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *