ปัญหาสิวตลอดกาลกับสิ่งที่ “ควร” และ “ไม่ควรทำ” (2)

0

ก่อนหน้านี้เราได้มีบอกไปแล้วว่าสิวคือปัญหายอดนิยม และเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมรวมทั้งฮอร์โมนและอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสิว และเป็นปัญหาที่ทุกคนพยายามจะให้หมดไป แต่สิวเจ้ากรรมก็ยังขึ้นอยู่ตลอดไม่หายสักที เมื่อบทความที่แล้วเรามีบอกวิธีไปแล้วว่าอะไรควรและไม่ควรทำ วันนี้มาเช็คลิสต์ข้ออื่นๆ ต่อกันเลยค่ะ ว่าจะดูแลผิว ปกป้อง แก้ไขผิวหนังที่เป็นสิว ทั้งหมดเราจะรวบรวมมาให้แบบแก้ปัญหาผิวให้ดีขึ้นทั้งระยะยาวและปกปิดแบบเร่งด่วนได้อย่างไรบ้าง

 

44

 

1.

ควร : ลองใช้ Tea Tree ออยล์
ออยล์ที่ทำมาจากนํ้ามัน Tea Tree นั้น สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ บางคนใช้เพื่อรักษาอาการระคายเคืองผิวที่รู้สึกได้เล็กน้อยรวมถึงสิว ซึ่งมีความปลอดภัยที่จะใช้กับผิวหนังบนใบหน้าของคุณโดยตรง แต่แนะนำให้ทดสอบเป็นจุดเล็กบนผิวหนัง เพื่อให้ชัวร์ว่าคุณจะไม่เกิดอาการแพ้

ไม่ควร : ใกล้โอกาสสำคัญค่อยดูแลผิวในช่วงสั้นๆ
ถึงแม้ว่าการดูแลผิวหน้าด้วยสารบางอย่างรวมถึงการทำสปาผิว บางครั้งก็สามารถแก้ไขปัญหาสิวได้นิดหน่อย แต่การดูแลผิวแค่ในช่วงระยะสั้นอาจจะไม่ช่วยแก้ไขผิวได้ตลอดไปนักดังนั้นการดูแลผิวเป็นสิวต้องการเวลา เพื่อเตรียมพร้อมผิวหน้าของคุณให้พร้อมในโอกาสสำคัญๆ หมายถึงการดูแลผิวอย่างสมํ่าเสมอนั่นเอง

2.

ควร : เหตุการณ์เฉพาะหน้าให้ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดแบบเต็ม
เมื่อสิวเกิดขึ้นแบบเร่งด่วนแต่ไม่สามารถทำให้หายได้ในระยะเวลาสั้นๆ เช่น สาวๆ ที่มีออกงานสังคมหรือแม้แต่งานแต่งงานของคุณเอง ก็ถึงเวลาจะใช้คอนซีลเลอร์ โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดสีเพียงพอที่จะซ่อนสิวเฉพาะช่วงเวลาสำคัญแบบไม่หนาเกินไปและดูเป็นธรรมชาติ

ไม่ควร : ปกปิดสิวด้วยเครื่องประดับบนใบหน้า
หากสิวของคุณอยู่บนหน้าผาก การจะซ่อนสิวด้วยหมวกหรือที่ผ้าคาดศีรษะสำหรับแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอาจช่วยได้ แต่ใยระยะยาวจะทำให้คุณได้รับแรงเสียดสี และความอับทำให้สิวที่เป็นอยู่แย่ลงไปอีก

 

3.

ควร : ผสมผสานคอนซีลเลอร์สองเฉดสี
การใช้คอนซีลเลอร์ที่สีสว่างหรือม่ดเกินไป แทนที่จะปกปิดกลับทำให้สิวดูเด่นขึ้น ดังนั้นลองผสมสองเฉดสีผสมกันเพื่อสร้างสีที่คุณกำหนดเองและเข้ากับสีผิวของคุณให้ดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ควรระมัดระวังในการเกลี่ยใช้บนผิวควรทำให้เข้ากันอย่างสมํ่าเสมอทั้งใบหน้า

ไม่ควร :ไม่ใช้บ่อยจนเกินไป
คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นต่างๆ หากคุณประสบปัญหาสิวหนักมาก ควรงด แต่ถ้างดไม่ได้คุณควรทำความสะอาดด้วย make up remover อย่างหมดจดและเบามือ จะช่วยลดปัญหาสิ่งสกปรกค้างอยู่บนใบหน้าค่ะ

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *