9 วิธีรับมือกับ “สิวหน้าฝน” ให้อยู่หมัด!

0

ใครว่าใน 3 ฤดูของบ้านเรา หน้าร้อนนั้นจะทำให้เกิดสิวมากที่สุด คุณคิดผิด!! เพราะแท้ที่จริงแล้วหน้าฝนก็มีโอกาสเกิดสิวได้พอๆ กันเลย ก็เพราะว่าในอากาศมีความชื้นสูงจากฝนตก ทั้งเชื้อโรค เหงื่อจากตัวเราเอง และอาจมีแบคทีเรียที่มองไม่เห็นอยู่ด้วยผสมกัน ทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด แล้วเราจะดูแลผิวพร้อมป้องกันยังไงให้สวยใส ห่างไกลสิว ไปดูกัน

9-ways-to-cope-with-rainy-pimples-to-be-under-control

  1. โดนฝน หรือแม้แต่ละอองฝน ควรทำความสะอาดทันที ก่อนอื่นควรใช้รีมูฟเวอร์ด้วยสำลีเช็ดทำความสะอาด ทั้งคราบเหงื่อ สิ่งสกปรก และสิ่งที่ปะปนมากับนํ้าฝน ซึ่งเป็นสาเหตุก่อตัวให้เกิดสิวได้
  2. ล้างหน้าให้สะอาดทันที หลังจากเช็ดเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ออกหมดแล้ว การล้างหน้าให้สะอาดหมดจดด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าแบบอ่อนโยนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากจะช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรก หรือมลพิษที่มากับนํ้าฝนได้อย่างอยู่หมัด
  3. โทนเนอร์หลังล้างหน้า เพิ่มขั้นตอนการทำความสะอาดให้หมดจดอีกขั้นด้วยโทนเนอร์ให้ทั่วใบหน้า เพื่อนำสิ่งที่อาจหลงเหลืออยู่ออกไป และเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไปอีกด้วย
  4. มอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว ขั้นตอนการบำรุงผิวก็สำคัญ ถึงแม้หน้าฝนจะมีความชื้นอยู่มาก แต่ผิวก็อาจจะแห้งง่ายได้เช่นกัน ดังนั้นลงครีมหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้น
  5. ไม่ควรลืมครีมกันแดด ในช่วงเช้าหากบำรุงแล้วอย่าลืมลงครีมกันแดดบนใบหน้า เพื่อป้องกันรังสี UVA UVB ที่เป็นต้นเหตุให้ผิวเหี่ยวย่นและดูไม่สดใส สำหรับอากาศบ้านเราที่ร้อนและชื้นควรเลือกแบบเนื้อบางเบา ไม่อุดตันและอาจก่อให้เกิดสิวได้ง่าย
  6. แต่งหน้าเบาๆ เมคอัพช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ แต่ในฤดูฝนควรเลือกเครื่องสำอางกันนํ้า แต่ไม่หนาจนเกินไป เพราะเมื่อยิ่งเผชิญกับฝนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อาจทำให้อุดตันจนเกิดสิวนั่นเอง
  7. พอกหน้าหรือมาส์กหน้า การบำรุงเป็นสิ่งสำคัญ ควรดูแลผิวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทั้งขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า
  8. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิว Hiruscar Anti Acne เมื่อเป็นสิวอักเสบ ลดการสะสมของแบคทีเรีย ลดการอุดตันรูขุมขน สำหรับวิธีใช้ให้แต้มบริเวณที่ต้องการวันละ 2 – 3 ครั้ง
  9. ดื่มนํ้าและกินผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์ การดูแลผิวจากภายในสำคัญไม่แพ้กับภายนอก อย่างที่บอกไปแล้วว่าถึงแม้จะเป็นฤดูฝนแต่อาจทำให้ขาดความชุ่มชื้นได้ การดื่มนํ้าอยู่เสมอจะเป็นการช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นให้กับร่างกายและส่งผลต่อผิวโดยตรง รวมทั้งผักและผลไม้ด้วยค่ะ

ข้อแนะนำเหล่านี้เหมาะสำหรับทั้งผู้เป็นสิวและอาจจะเป็นสิว ใครที่เป็นสิวอยู่แล้วนอกจากดูแลตัวเองแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อดูแลและรักษาสิวอย่างถูกวิธี พร้อมป้องกันไม่ให้สิวเกิดซํ้า เพื่อผิวที่สวยใสเปล่งปลั่งค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *