3 แนวทางดูแลแผลเป็นนูน ปรับผิวให้เนียนสวยไร้ร่องรอย

0

ปัญหารอยแผลเป็นนูนบนผิว เป็นเรื่องที่น่ากังวลใจอยู่ไม่น้อย สาว ๆ ทุกคนที่กำลังหาวิธีรักษาแผลเป็นนูนด้วยวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องผ่าตัด วันนี้สดสวยมีเคล็ดลับมาบอกต่อค่ะ ถ้าเราดูแลผิวอย่างถูกวิธี ไม่ต้องกังวลว่าแผลเป็นนูนจะไม่หายขาด แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการดูแลผิวนานสักหน่อย ลองมาดูกันว่าทำวิธีไหนได้บ้างค่ะ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับรอยแผลเป็นนูนกันก่อน แผลเป็นนูน คือ แผลเป็นที่นูนขึ้นหลังเกิดแผลใหม่ ๆ มีลักษณะนูน แดง และอาจจะมีอาการคันร่วมด้วย แต่จะไม่ขยายขอบออกจากแผลเก่า ซึ่งแผลเป็นสามารถมีขนาดเล็กลงได้เองโดยธรรมชาติ หรืออาจใช้การนวดเบา ๆ เป็นประจำ ก็จะช่วยให้แผลเป็นยุบเร็วขึ้น แต่ถ้าหากอยากรักษาให้หายเร็วขึ้น ลองทำตามเคล็ดลับนี้ดูค่ะ

3-ways-to-care-for-the-scar

1.แอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิลไซเดอร์ มีคุณสมบัติที่ช่วยลดเลือนรอยแผลเป็นนูนได้ดี ซึ่งจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่ดีและนุ่มขึ้น เพียงนำสำลีจุ่มลงในน้ำส้มสายชู หรือถ้ากลัวระคายเคืองก็อาจผสมกับน้ำเปล่าสักเล็กน้อย จากนั้นนำไปทาบริเวณรอยแผลเป็น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก ทาซ้ำประมาณวันละ 3-4 ครั้ง ต่อเนื่องประมาณ 2 สัปดาห์ จะรู้สึกว่าแผลเป็นนูนนุ่มขึ้นและค่อย ๆ เล็กลงได้

2.ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ช่วยบำรุงผิวและทำให้แผลเป็นนูนหายได้ไวขึ้น โดยเฉพาะแผลเป็นที่เพิ่งเกิดใหม่ ว่านหางจระเข้จะช่วยฟื้นฟูบาดแผล ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ทั้งยังช่วยลดอาการแสบร้อน และอาการคัน ได้ด้วย นำเนื้อว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่เป็นแผลเป็นหลังอาบน้ำทุกวัน ช่วยทำให้แผลเป็นอ่อนนุ่มและจางหายได้ไวค่ะ

3.ทาเจลดูแลแผลเป็น

วิธีธรรมชาติอาจจะต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าใครอยากเร่งให้รอยแผลเป็นหายไวขึ้น ลองทาด้วยเจลรักษาแผลเป็น Hiruscar เพราะเจลใสตัวนี้มี MPS ผสานกับ Allium Cepa หรือสารสกัดจากหัวหอมเข้มข้น ถึง 34 เท่า สามารถดูแลผิวที่มีปัญหาต่าง ๆ เช่น แผลหลังผ่าตัด ไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อีสุกอีใส รวมทั้งช่วยลดรอยนูนและคีลอยด์ เป็นต้น เพียงทาบาง ๆ บริเวณผิวที่มีปัญหา 2-3 ครั้งต่อวัน รอยแผลนูนก็จะหายได้เร็วขึ้นค่ะ


 

ได้เคล็ดลับไปดูแลรอยแผลนูนกันแล้ว ลองนำไปรักษาผิว ปรับผิวให้กลับมานุ่มเนียนกันดูนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *