ปัญหาผิว “สิวเรื้อรัง” แก้ยังไงดี?

0

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนเคยประสบปัญหาสิวมาแล้วนับไม่ถ้วน ทั้งเกิดจากฮอร์โมน, สภาพผิวที่ต่างกัน, การดูแลรักษาความสะอาด, พักผ่อนน้อย,  การใช้ชีวิตหรือพบเจอมลภาวะในแต่ละวัน หรือสาเหตุอื่นๆ แต่เคยสังเกตหรือไม่ว่า ทั้งๆ ที่เราก็ดูแลรักษาผิวเป็นอย่างดี แต่ทำไมพอสิวเก่าไป สิวใหม่ก็มาเยือนอีก ซึ่งการที่สิวเป็นๆ หายๆ แต่ไม่หายขาดเสียทีแบบนี้ คุณอาจจะกำลังเป็น “สิวเรื้อรัง (Chronic Acne)” ก็เป็นได้

05

แล้วสิวเรื้อรังหน้าตาเป็นแบบไหน? ลักษณะเป็นอย่างไร?
สิวเรื้อรัง คือ สิวทุกประเภทที่สามารถเกิดขึ้นได้ เช่น สิวหัวดำ สิวอักเสบ สิวหนอง หรือสิวอุดตัน สิวที่เกิดขึ้นซ้ำเหล่านี้จะวนเวียนเป็นอยู่เรื่อยๆ กลับมาเป็นใหม่อยู่เสมอ ทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจได้

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นสิวเรื้อรัง
สาเหตุที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น เริ่มตั้งแต่การปรับพฤติกรรมการดูแลตัวเองให้ดีจากภายในสู่ภายนอกคือการรับประทานอาหารที่รสไม่จัดเกินไป มีเส้นใยสูง การรักษาความสะอาดผิวหน้า ไม่นำตนเองไปอยู่ในที่มีมลภาวะมากเกินไป หรือแม้แต่การดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกวิธี ด้วยวิธีที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อเกิดสิวขึ้นแล้วควรหาสาเหตุและการดูแลที่ถูกต้องและเหมาะสม ที่สำคัญไม่ควรทำร้ายผิวหน้าและเร่งการเกิดให้สิวอักเสบด้วยการบีบ หากไม่สามารถดูแลให้หายด้วยตัวเองได้ หรือมีสิวจำนวนมากเกินกว่าจะดูแลได้ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะกับสภาพผิว

สำหรับคนที่เป็นสิวเรื้อรังและยังคงมีปัญหาเรื่องรอยดำ ปัญหาสิวควบคู่กัน สามารถดูแลตัวเองได้ด้วยวิธีง่ายๆ ด้วยสูตรดูแลผิวจากส่วมผสมธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้ได้ด้วยตัวเองในเบื้องต้นค่ะ

สูตรดูแลผิวจากส่วมผสมธรรมชาติ

06

มะนาว + ว่านหางจระเข้
นำว่านหางจระเข้ปอกเปลือก ล้างนํ้า แล้วทำให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะนาวเพียง 1-2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นพอกหน้าไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยนํ้าเปล่า ควรทำต่อเนื่องเป็นประจำในช่วงสองสัปดาห์แรก

ทั้ง 2 ส่วนผสมนี้มีสรรพคุณขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และยังลดการอักเสบ แสบร้อน แล้วยังช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง เพิ่มความชุ่มชื้น จุดด่างดำจะค่อยลดเลือนพร้อมผิวกระจ่างใส เพราะช่วยลดปริมาณการเกิดเมลานินที่เป็นเม็ดสี และจุดด่างดำให้ลดเลือนลงค่ะ

 

07

มะนาว + นํ้าผึ้ง + แตงกวา
นำแตงกวาล้างน้ำให้สะอาด แล้วปอกเปลือก นำไปปั่นจนสามารถคั้นเฉพาะนํ้าได้ ผสมกับน้ำผึ้งและนํ้ามะนาว ในสัดส่วนอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะเท่าๆ กัน แล้วพอกหน้าไว้ 20 นาที สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

สรรพคุณของแตงกวาที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ยังช่วยลดความมันบนใบหน้า ผสานกับน้ำผึ้งที่ช่วยขจัดแบคทีเรีย และมะนาวที่ลดรอยจุดด่างดำ ทำให้ผิวขาวใส

 

08

ดูแลเพิ่มด้วยด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลรอยสิวที่อ่อนโยนต่อผิว
และแก้ไขปัญหา รอยดำ รอยแดงต่างๆ ไปพร้อมกัน อย่าง Hiruscar Postacne (ฮีรูสการ์ โพสต์แอคเน่) ควบคู่กับการดูแลผิวแบบธรรมชาติ เพื่อดูแลให้ผิวลดเลือนรอยสิวได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *