ใช้กันแดดอย่างไรไม่ให้เป็นสิว

0

หลายคนที่เป็นสิว ผิวมัน มักไม่อยากจะลงอะไรบนหน้าเยอะเกินไป เลยอาจคิดว่า ‘ครีมกันแดด’ ไม่ต้องใช้ก็ได้ในช่วงหน้าหนาว ที่จริงแล้วคุณเข้าใจผิด เพียงแต่เราต้องเข้าใจเลือกครีมกันแดด ที่ไม่ทำให้อุดตันรูขุมขนบนผิวผนังที่อาจก่อให้เกิดสิวได้ เราลองมาดูกันว่าหลักการเลือกอย่างไร

 

47

 

  1. มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากระบุว่า ปราศจากนํ้ามันและเหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวและผิวแพ้ง่าย

เบื้องต้นให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากนํ้ามันเพื่อไม่ให้เหมือนการใช้ออยล์ และคำว่า nonecomedogenic บนฉลากจะทำให้คุณเลือกผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น เพราะไม่มีส่วนผสมที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน ที่สำคัญกันแดดของร่างกายห้ามนำมาใช้กับใบหน้าเด็ดขาดเพราะมีเนื้อที่หนา หนัก และอาจทำให้หน้าคุณมันเยิ้มจนอุดตันกลายเป็นสิวได้

 

  1. เนื้อฟลูอิต เจล หรือสเปรย์ เหมาะกับผิวมันมากๆ

โลชั่นและครีมกันแดดส่วนใหญ่จะมักใช้กับผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง แต่ถ้าผิวมันจะเหมาะกับผลิตภัณฑ์ที่ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นให้คุณลองใช้กันแดดแบบเจล หรือเนื้อนํ้าที่ดูดซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มที่และไม่ทิ้งคราบเอาไว้ให้กวนใจ และยังเหมาะกับคนที่มีเส้นขนเยอะ แต่อย่าลืมเช็คว่าเนื้อกันแดดที่ลงสู่ผิวนั้นเพียงพอต่อการปกป้องผิวของคุณด้วยหรือไม่นะคะ และสำหรับใครที่เริ่มหาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสิวและปกป้องแสงแดดไปพร้อมๆ กัน Hiruscar Anti-Acne UV Fluid SPF 50 PA++++ มีเนื้อที่บางเบา ไม่เหนอะหนะ ไม่มีคราบไว้บนหน้าทำให้ลดการเกิดสิว หรืออุดตัน ผิวแพ้ง่าย ปกป้องแสงแดดจัดได้ และยังมีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ ปรับสมดุลความชุ่มชื้น ควรทาก่อนออกแดด 15-20 นาทีเพื่อประสิทธิภาพที่ดีค่ะ

  1. เลือก SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไปหรือสูงกว่า

ค่า Sun protection Factor ยิ่งสูงเท่าไหร่ การป้องกันก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เพราะอย่างน้อย SPF 30 ช่วยป้องกันรังสี UV ได้ถึง 97%

 

  1. หลีกเลี่ยง ส่วนผสมของ oxybenzone และ PABA

ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคือง ควรเลือกพิจารณาใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งถ้ามีส่วนผสมของไททาเนียมไดออกไซด์ และ/หรือซิงค์ออกไซด์ จะระคายเคืองผิวน้อยกว่าส่วนผสมของครีมกันแดดอื่นๆ

 

หากคุณทำความรู้จักกับผิวและข้อกังวลของคุณได้แล้ว ลองทำตามไกด์ไลน์ที่เราแนะนำเพื่อเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และไม่ว่าจะอากาศแบบไหนก็อย่าลืมทาครีมกันแดดและสามารถรักษาควบคู่การยารักษาสิว โดยใช้ยารักษาสิวก่อนแล้วตามด้วยครีมกันแดดที่เหมาะกับคุณ เพื่อให้มีประสิทธิภาพที่ดีในการดูแลและปกป้องผิวที่ดียิ่งขึ้นนะคะ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *