4 ข้อที่ต้องมีใน “ครีมกันแดด” สำหรับคนหน้าสิวผิวมัน

0

เราหลีกเลี่ยงความจริงที่ว่า “ครีมกันแดด” เป็นหนึ่งในเครื่องสำอางที่หนักและอุดตันผิวมากที่สุด และความจริงข้อนี้ทำให้คนที่ผิวหน้าเป็นสิวง่ายยิ่งแตกตื่นที่จะใช้มันในทุกๆ วัน แต่สิ่งที่คุณไม่ควรลืมเลยก็คือ การไม่ทากันแดดต่างหาก คือมหันตภัยร้ายแรงมากกว่า และนอกจากวิธีนี้แล้ว เพื่อไม่ให้ผิวโดนแสงเผาไหม้ ก็ไม่มีวิธีอื่นแล้วค่ะ นั่นคือข่าวร้าย

ถามว่า “ผิวที่โดนแดด” สร้างปัญหาอะไรบ้าง? มะเร็งผิวหนัง ริ้วรอยก่อนวัย และรอยดำล้วนเกิดจากแสงแดด เมื่อคุณคำนึงถึงการใช้ยารักษาสิวที่ทำให้ไวต่อแสง ครีมกันแดดก็ยิ่งมีความจำเป็นมากขึ้นไปอีก

แต่เอาล่ะ… ในเมื่อ ครีมกันแดด เป็นสิ่งจำเป็น การที่คุณเป็นคนที่เป็นสิวง่าย เรามาดูกันดีกว่าว่าควรจะเลือกกันแดดอย่างไร?

1.เลือกแบบ Oil-Free และ ​Noncomedogenic

มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากว่าปราศจากน้ำมัน (Oil-Free) และ ​Noncomedogenic สิ่งแรกเลย สำหรับการใช้งานประจำวัน คุณจะต้องการผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันช่วยให้ใบหน้าของคุณไม่รู้สึกเหมือนมันเยิ้ม นอกจากนี้ ให้มองหาคำว่า Noncomedogenic ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมที่อุดตันรูขุมขน

2.เลือกเนื้อผลิตภัณฑ์แบบ Fluids

เนื้อแบบ Fluids จะเหลวและเนื้อบางเบามาก นั่นหมายความว่ามันจะไม่ทำให้คุณรู้สึกถึงความเยิ้มระหว่างวัน หรือหนักหน้าจนเกินไป โดยเฉพาะกับคนที่เป็นสิวง่าย หน้ามัน ครีมกันแดดจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น เนื้อที่เป็นน้ำและซึมเข้าสู่ผิวของคุณอย่างเต็มที่โดยไม่มีร่องรอยและคราบที่น่ารำคาญ

3.ไม่ลืมเรื่องสเปคตรัม Spectrum

เพื่อการปกป้องสูงสุด ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีป้ายกำกับว่า ป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB หรืออาจเขียนว่า Broad Spectrum รังสี UVB เป็นสาเหตุของความเสียหายจากแสงแดดส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง และรังสี UVA ก็ทำร้ายผิวได้เช่นกัน และรังสีเหล่านี้เป็นต้นเหตุของความชราของผิว การได้รับสารมากเกินไปอาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ เพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างสมบูรณ์ คุณต้องมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้

4.เลือก SPF 30 ขึ้นไป

แต่เอาจริงๆ นะคะ ประเทศไทย สดสวยแนะนำที่ SPF 50 ขึ้นไปจะดีที่สุดค่ะ อย่างไรก็ดี American Academy of Dermatology แนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไปทุกวัน ซึ่งจะปิดกั้นรังสี UV ได้ประมาณ 97% จำไว้ว่าควรใช้ครีมกันแดดทุกวันตลอดทั้งปีเพื่อการปกป้องที่ดีที่สุด แม้ว่าจะมีเมฆมากหรือฝนตก ก็ต้องทา! ทั้งหมดนี้คือ 4 ข้อที่ “จำเป็น” ในการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนผิวเป็นสิวง่าย หน้ามัน ไม่ชอบอะไรเยิ้มๆ เหนียวๆ และถ้าเพื่อนๆ รู้สึกว่า ยากอะ! สดสวยแนะนำ Hiruscar Anti Acne UV Fluid SPF50/PA++++ ที่ตอบโจทย์ทั้ง 4 ข้ออย่างครบถ้วน เนื้อสัมผัสรูปแบบของเหลว ซึมง่าย ไม่มันไม่เยิ้ม เกลี่ยง่าย ป้องกันรังสีได้ทั้ง UVA/UVB มี MPS ช่วยปรับสมดุลให้ผิวด้วยค่ะ เรียกว่า เจอ ครบ จบ! ในตัวเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *