5 วิธีใช้ “มะนาว” เพื่อความงามแบบครบสูตร ที่นี่เลย!

0

นอกจากผิวใสไร้สิว ไร้รอยเหี่ยวย่นแล้ว เชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็อยากให้ผิวสวย ดูดี เปล่งปลั่งขึ้นไปอีก แต่จะรู้มั้ยว่ามะนาว สารพัดประโยชน์ที่สามารถนำมาบำรุงผิวให้ดูใสกิ๊งได้เลย เราคงคุ้นเคยกันดีกว่าในมะนาว มีสาร AHA (Alpha Hydroxy Acid กรดอัลฟาไฮดรอกซี) หรือเรียกง่ายๆ ว่ากรกซิตริก มีสรรพคุณผลัดขี้ไคล ที่เซลล์ผิวหนังชั้นนอกออกไปทำให้ผิวของเราดูสดใสมากขึ้น

แต่ก็อาจทำให้ผิวของเราเซนซิฟทีฟมากขึ้น และผิวแดงได้ง่ายเช่นกันเวลาเจอแดดในที่กลางแจ้ง แล้วเราจะดูแลตัวเองได้ด้วย “มะนาว” กี่วิธี มาดูกัน

5-ways-to-use-lemon-for-a-complete-beauty-formula-here

  1. ลดสิวอุดตันด้วยสูตรน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง โดยนำมะนาว 1 ช้อนชา ผสมนำ้ผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ พอกทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกให้สะอาดหมดจด สูตรนี้ทำเพียงสัปดาห์ละครั้งจะช่วยลดความอุดตันจากสิวได้ หรือหากเป็นสูตรลดรอยสิว  ให้ทำก่อนนอน และปรับใช้น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ และนำ้มะนาวเพียง 1 ช้อนชา พอก 15 นาทีแล้วล้างออก ผิวจะดูนุ่มชุ่มชื้น จุดด่างดำค่อยๆ จางลง
  1. ขจัดสิวหัวดำ และสิวเสี้ยน บริเวณจมูก เพียงฝานมะนาวแบบบางแล้ววนทาเบาๆ บริเวณที่เป็นสิวเสี้ยน ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก มะนาวจะช่วยผลัดสิวที่เป็นหัวดำออกไปอย่างง่ายดาย
  1. น้ำมะนาวผลัดเซลล์ผิวที่ริมฝีปาก (ไม่เหมาะกับผู้มีริมฝีปากลอก) นำนํ้ามะนาวมาผสมกับน้ำเปล่า แล้วทาบริเวณริมฝีปากโดยทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วล้างออก ช่วยให้ริมฝีปากดูสุขภาพดี
  1. ขจัดกลิ่นเหงื่อที่ไม่พึงประสงค์ ยิ่งหน้าร้อนและมีฝนแบบนี้ด้วยแล้ว เพียงแค่เรานำนำ้มะนาวผสมนำ้เปล่าสำหรับดื่ม และนำไปพอกบริเวณรักแร้ประมาณ 15 นาทีแล้วใช้นำ้เย็นล้างออก จะช่วยลดกลิ่นได้อย่างเหลือเชื่อ
  1. เปลือกมะนาวใช้แล้วอย่าทิ้ง!! เพราะนำมาถูกับหัวเข่าและข้อศอกที่คลำ้ ดำกร้าน เพื่อเร่งผลัดเซลล์ผิวให้ผิวนุ่มขึ้นได้

จริงๆ แล้วมะนาวยังมีสรรพคุณนำไปประยุกต์ใช้ได้อีกมากเลยค่ะ แต่ทั้งนี้สำหรับคนที่ผิวแห้ง ลอก หรือเซนซิทีฟควรงดทั้งมะนาวสดที่จะสัมผัสกับผิว หรือที่มีสาร AHA มากๆ ไปก่อนค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *