แคลอรี่ต่ำแต่ว่ายังอิ่ม นี่คืออาหารที่อยากแนะนำในช่วงลดน้ำหนัก

0

อาหารที่มีความเข้มข้นของแคลอรี่อยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างต่ำ ไม่เพียงแต่จะกินได้มากกว่าเท่านั้น หากแต่ยังได้รับแคลอรี่ในปริมาณที่น้อยกว่า จึงสามารถช่วยควบคุมความหิวและควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่จะเป็นไปได้อย่างไรถ้าต้องกินมากกว่าแล้วจะมีแคลอรี่ต่ำกว่า เราก็มีข้อมูลมาอธิบายดังต่อไปนี้

น้ำ

low-calorie-but-still-full-this-is-a-recommended-diet-during-weight-loss-2

ในผักและผลไม้ส่วนใหญ่จะมีน้ำอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เช่น ในแครอทปริมาณ 1 ถ้วยจะมีแคลอรี่อยู่เพียง 52 แคลอรี่เท่านั้นแต่มีน้ำอยู่ถึง 88% เลยทีเดียว

ไฟเบอร์

low-calorie-but-still-full-this-is-a-recommended-diet-during-weight-loss-4

ในอาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอย่างผัก ผลไม้ และธัญพืชเต็มเมล็ด (Whole Grain) จะใช้เวลาในการย่อยที่นานกว่า จึงช่วยให้อิ่มนานกว่านั่นเอง

ผัก

low-calorie-but-still-full-this-is-a-recommended-diet-during-weight-loss-5

ผักแทบจะทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผักสลัด หน่อไม้ฝรั่ง  บร็อกโคลี่  ถั่ว  แม้จะกินในปริมาณมากแต่ก็ให้แคลอรี่ต่ำ ผักแต่ละชนิดจะมีแคลอรี่ราว 25 แคลอรี่ (ต่อผักดิบ 1 ถ้วย ผักสุกครึ่งถ้วย ผักใบ 2 ถ้วย) แต่ผักบางชนิดที่มีแป้งมาก เช่น ข้าวโพด มันฝรั่ง ในปริมาณครึ่งถ้วยจะมีแคลอรี่อยู่ราว 70 แคลอรี่

ผลไม้

 

หากจะทานผลไม้ ผลไม้สดถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่ควรควบคุมน้ำผลไม้และผลไม้แห้ง เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม และมีแคลอรี่ในปริมาณที่มากกว่า

คาร์โบไฮเดรต

low-calorie-but-still-full-this-is-a-recommended-diet-during-weight-loss-3

ควรเป็นจำพวกธัญพืชเต็มเมล็ดและไม่ขัดขาว  เช่น ขนมปังโฮลวีต  ข้าวโอ๊ต  ข้าวกล้อง  และซีเรียลธัญพืช เนื่องจากมีปริมาณเส้นใยอาหารและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายสูง

โปรตีน

low-calorie-but-still-full-this-is-a-recommended-diet-during-weight-loss-1

ควรเลือกชนิดที่มีไขมันต่ำ เช่น ถั่วชนิดต่างๆ ปลา ไก่ลอกหนัง  อาหารนมไม่มีไขมันและไข่ขาว


หากคุณต้องการที่จะอิ่มได้นานขึ้นและควบคุมน้ำหนักได้มากขึ้น ก็ให้ลองเพิ่มปริมาณผักและผลไม้เข้าไปในมื้ออาหารให้มากขึ้นในแต่ละวัน อย่างเช่นการเติมผลไม้สดลงในซีเรียล หรือทดลองปรุงอาหารสูตรใหม่ ๆ เช่นการเพิ่มพีซเข้าไปในแซนด์วิซหรือสลัดก็จะช่วยให้คุณได้ทานผักผลไม้มากขึ้นกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *