3 งด… แบบผิดๆ ที่ทำให้การลดน้ำหนักล้มเหลว

0

เป็นเรื่องปกติของสาวๆที่มักทำใจไม่ได้เมื่อน้ำหนักขึ้น จึงต้องหาวิธีลดน้ำหนักมาใช้อยู่บ่อยๆ แต่รู้หรือไม่ว่าบางวิธีลดน้ำหนักที่ใช้อยู่ อาจจะเป็นวิธีที่ทำแล้วผิด และยังไม่สามารถช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ แบบนี้เลย

lose-weight-fail

1.งดทานอาหารเย็น

วิธีนี้น่าจะเป็นวิธีแรกที่คนส่วนใหญ่มักใช้ เนื่องจากทำง่ายและเหมือนว่าจะเห็นผลเร็ว แต่รู้ไหมความจริงคือนอกจากจะไม่ทำให้ผอมแล้วยังทำให้ระบบเผาผลาญในร่างกายเสียไปด้วย โดยร่างกายจะเผาผลาญพลังงานน้อยลง และเมื่อใดที่กลับมาทานอาหารเย็นอีกครั้งก็จะยิ่งทำให้อ้วนขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งทางที่ดีควรเปลี่ยนจากการงดมาเป็นการลดปริมาณลงดีกว่า

2.งดแป้ง

วิธีนี้ก็ยอดฮิตเช่นกัน เพราะคนส่วนใหญ่เข้าใจว่าแป้งคือสาเหตุของความอ้วน จึงงดไปเลยดีกว่า แต่รู้ไหมร่างกายต้องการคาร์โบไฮเดรตเพื่อใช้เป็นพลังงาน หากเราเน้นทานเฉพาะโปรตีน ทานแต่ผักผลไม้ก็จะยิ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร ร่างกายจึงต้องหาของหวานมาทานทดแทนพลังงานให้กับร่างกาย ทำให้ไม่ผอมลงสักที แถมหิวมากกว่าเดิมอีกด้วย ทางที่ดีเปลี่ยนมาทานแป้งประเภทไม่ขัดสี อย่าง ข้าวกล้อง เผือก หรือขนมปังโฮลวีทจะดีกว่า

3.งดไขมัน

คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า ความอ้วนเกิดจากไขมันจึงต้องงด แต่ความจริงปัญหาความอ้วนเกิดจากการทานอาหารมากเกินกว่าปกติ จึงทำให้มีพลังงานสะสมอยู่ในร่างกาย และกลายเป็นไขมันในที่สุด ทางที่ถูกต้องจึง ควรหลีกเลี่ยงการทานไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น เนย เนยเทียม มาการีน และเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหาร จากการทอดมาเป็นการอบ ย่าง ปิ้ง หรือนึ่ง แทนจะดีกว่า


 

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ควรลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี จะได้ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงอย่างมีประสิทธิภาพ และหุ่นดีตามที่ตั้งใจไว้ ส่วนวิธีการลดน้ำหนักแบบผิดๆ เหล่านี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะไม่ทำให้ผอมลงแล้ว ก็ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้สุขภาพแย่ลงและอาจเกิดภาวะโยโย่ตามมาในภายหลังอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *