ไม่กินมื้อเช้าทำอ้วนลงพุงคิดไม่ถึง!

0

อาหารถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพแข็งแรง พฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสมอย่างการไม่กินอาหารเช้าถือเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่นำไปสู่การเกิดโรคได้

คำถามคือ… แล้วนี่เกี่ยวกับการลดความอ้วนอย่างไร?

เครือข่ายคนไทยไร้พุง ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ให้เหตุผลว่า “เนื่องจากร่างกายจะหลั่งสาร นิวโรเปปไทด์วาย (Neuropeptide-y) สารนี้จะทำให้คุณอยากกินอาหารมื้อเที่ยงในปริมาณมาก แลในมื้อต่อๆไปคุณจะกินไม่หยุดจนกระทั่งเข้านอน”

ซึ่งนั่นเป็นที่มาของการอ้วนลงพุงนั่นเอง!!

Do not eat breakfast, obesity unthinkable (2)

นอกจากนี้ ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดพบว่า คนที่กินอาหารเช้าเป็นประจำอ้วนยากกว่าคนไม่กิน ในขณะที่คณะแพทย์แมสชาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา พบว่า คนที่อดอาหารเช้าจะอ้วนได้ง่ายกว่าคนที่กินอาหารเช้าถึงร้อยละ 45 และร้อยละ 75 ของคนที่พยายามลดความอ้วนแล้วกินอาหารเช้าเป็นประจำจะประคองน้ำหนักให้ลดลงต่อเนื่องได้ดีกว่าคนที่ไม่กินอาหารเช้าเลย

ผลการวิจัยในประเทศอื่นพบว่าอาหารเช้ามีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการปรับสภาพจิตใจ การกินอาหารเช้าช่วยกระตุ้นการตื่นตัว สมาธิและทัศนคติเชิงบวกอีกแน่ะ!!!

การกินอาหารเช้าที่มีประโยชน์ไม่เพียงแต่ป้องกันภาวะโรคอ้วนได้เท่านั้นยังช่วยลดอัตราเสี่ยงของหัวใจและโรคร้ายต่างๆ ที่จะตามมาเป็นแพ็คเก็จได้อีกต่างหาก

โดยกลุ่มสื่อสารความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อ สำนักโรคไม่ติดต่อกรมควบคุมโรค แนะนำอาหารเช้าที่ช่วยต้านโรค NCDs ได้อยู่หมัดได้ดังต่อไปนี้

Do not eat breakfast, obesity unthinkable (1)

ธัญพืชไม่ขัดสี

เช่นข้าวกล้อง ข้าวกล้องเอก ลูกเดือย หรือขนมปังโฮลวีต อาหารในกลุ่มนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่ร่างกายต้องการมีกากใยอาหารและมีสารแอนติออกซิแดนท์สูง ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

ปลา

แหล่งโปรตีนที่ดีช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคอ้วนและโรคไขมันในหลอดเลือดสูง ที่สำคัญโปรตีนจะช่วยให้อิ่มง่ายและอิ่มนาน ไม่ทำให้หิวบ่อยและทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง

รักษาน้ำหนักและสุขภาพไปพร้อมกันด้วยการทานมื้อเช้านะคะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *