8 อาหารย่อยง่าย อิ่มนานไม่อ้วนด้วย!

0

8 อาหารย่อยง่ายที่ดีต่อสุขภาพ อิ่มง่าย เบาสบายท้อง เมื่อกินเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงสดใสให้กับร่างกายและลดน้ำหนักไปด้วยในตัว

โยเกิร์ต

แม้ว่าโยเกิร์ตจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม แต่กลับย่อยง่ายกว่านมมาก แม้แต่คนที่แพ้โปรตีนหรือไม่มีความสามารถในการย่อยนมก็สามารถกินโยเกิร์ตได้ เพราะในกระบวนการทำโยเกิร์ต นมจะถูกหมักและเปลี่ยนเป็นโมเลกุลที่ย่อยง่ายขึ้น โดยในกระบวนการที่ว่านี้ น้ำตาลนแลกโตสจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกาแล็กโตสและกลูโคส ซึ่งน้ำตาล 2 ชนิดนี้สามารถดูดซึมได้ง่ายแม้ในคนที่ไม่สามารถย่อยนมได้

foodyoy (1)

Tip : ลองเลือกโยกิร์ตรสธรรมชาติที่ไมมีผลไม้ โดยลือกชนิดที่ดีต่อระบบการย่อยของตัวคุณเอง อาจเป็นแบบไขมันสูง ไขมันต่ำ หรือแบบปราศจากไขมัน

กะหล่ำปลีดอง

บางคนเมื่อกินกะหล่ำปลีดิบๆ แล้วมักจะมีอาการท้องขึ้น เนื่องจากมีก๊าซในระบบทางเดินอาหาร อาจลองเปลี่ยนมากินซาวร์เคราต์ หรือกะหล่ำปลีดองแทน ซึ่งมีรสเปรี้ยวและจัด เป็นอาหารสุขภาพที่ย่อยง่าย โดยซาวร์เคราต์เป็นอาหารที่คนเยอรมันนิยมนำมากินเคียงคู่กับไส้กรอกหรือขาหมูทอด เป็นอาหารที่มีชีวิตเนื่องจากมีจุลินทรีย์กลุ่มที่สร้างกรดแล็กติก จึงเหมาะที่จะนำมากินคู่กับของมันๆ เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหมกไก่

foodyoy (4)

Tip : การทำกะหล่ำปลีดองไม่ได้ยากอย่างที่คิด ควรใช้ของคุณภาพ เช่น กะหล่ำปลีออร์แกนิกส์ แต่จงมั่นใจว่ามีปริมาณมากพอที่จะกินตลอดมื้อ

อกไก่

อกไก่และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไม่ติดมันชนิดอื่นๆ ได้รับการยอมรับว่าดีต่อระบบการย่อยอาหารเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เนื้อสัตว์ที่ว่านี้ให้เกลือแร่ วิตามิน และโปรตีน เพราะฉะนั้นเมื่อกินในปริมาณที่พอเหมาะจะมีผลต่อระบบการย่อยน้อยมาก โดยอกไก่นั้นถือเป็นหนึ่งในแหล่งโปรตีนที่สูงกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ แต่ไม่ได้มีไฟเบอร์ สาวๆ จึงควรกินเมนูอื่นๆ ที่ให้ไฟเบอร์ไปพร้อมๆ กับเมนูจากเนื้อไก่ เพื่อช่วยระบบการย่อยให้เป็นไปอย่างราบรื่น

foodyoy (2)

Tip : วิธีที่ดีที่สุดในการกินอกไก่คือการอบ ต้มหรือย่าง ควรหลีกเลี่ยงการทอด เพราะการใช้น้ำมันจะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้นในการย่อย

กิมจิ

กิมจิ อาหารประจำชาติของชาวเกาหลีที่มักพบเป็นเครื่องเคียงในอาหารเกือบทุกมื้อ และยังนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารอีกหลายเมนู เช่น ข้ามต้ม ข้าวสวย ซุป ข้าวผัด บะหมี่ ฯลฯ ปัจจุบันกิมจิมีมากกว่า 187 ชนิด ส่วนใหญ่จะมีรสเผ็ด เปรี้ยว และมีกลิ่นฉุนแต่อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี และซี เพราะทำจากผักและสมุนไพรเป็นหลัก จึงมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัสที่ดีต่อสุขภาพ โดยแบคทีเรียที่ว่านี้มีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร ยับยั้งการเจริญเติบโตของยีสต์ และผลการศึกษาล่าสุดพบว่ากะหล่ำปลีดองมสารบางชนิดที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ด้วย

foodyoy (8)

Tip : วัตถุดิบในการทำกิมจิมีมากมาย ทั้งผักกาดขาว หัวผักกาด กระเทียม พริกแดง หัวหอมใหญ่ ปลาหมึกหรืออาหารทะเลอื่นๆ รวมทั้งขิง เกลือ และน้ำตาล แต่กิมจิที่ได้รับความนิยมตลอดกาลนั้นคือ กิมจิ ผักกาดขาว ซึ่งผสมเอาผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง และน้ำซุป จากปลากะตักเข้าด้วยกัน ที่สำคัญหากใช้ผักกาดขาวจีนจะทำให้รสชาติจัดจ้านอร่อยยิ่งขึ้น

อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้เนื้อแน่นที่ให้พลังงานสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งดีต่อร่างกาย เป็นแหล่งของโพแทสเซียม ให้กากใยสูง จึงช่วยเรื่องระบบการขับถ่ายและมีโปรตีนที่ย่อยง่ายทั้งยังช่วยลดปริมาณ LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และเพิ่มปริมาณ HDL ในเลือดที่เป็นคอเลสเตอรอลดีต่อร่างกาย เมื่อกินอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเป็นเมนูลดน้ำหนักได้ดี เพราะปริมาณคาร์โบไฮแดรตต่ำและมีน้ำตาลต่ำ

foodyoy (5)

Tip : ลองบดอะโวคาโดเหมือนกันกัวคาโมเล่ (ของว่างของชาวเม็กซิกัน) ซึ่งง่ายต่อการย่อย โดยรับประทานครั้งละ ½ ผลหรือไม่เกิน 1 ผลต่อวัน

กล้วย

ผลไม้ที่เกิดมาพร้อมกับมนุษย์ตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ และเป็นหนึ่งในอาหารที่เรากินกันมานานนับ 1,000 ปี เป็นผลไม้จากธรรมชาติที่แทบไม่มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหารเลยทีเดียว กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม เป็นแหล่งไฟเบอร์ชั้นเยี่ยม มีเส้นใยและกากอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกและภาวะหงุดหงิดของสาวๆ ช่วงมีรอบเดือน นอกจากนั้นยังเต็มไปด้วยวิตามินซี ให้ความหวานจากน้ำตาลธรรมชาติรวมกันถึง 3 ชนิดคือ ซูโครส กลูโคส และฟรุกโทส

foodyoy (3)

Tip : ควรกินกล้วยสุกเป็นประจำทุกๆ ช้า และกินแบบธรรมชาติดีที่สุด ช่วยย่อยได้ดีกว่ากรนำกล้วยไปผ่านกรรมวิธีต่างๆ ซึ่งอาจทำให้ย่อยได้ยากขึ้น

ข้าวกล้อง

ปกติแล้วข้าวกล้องนั้นจะมีคาร์โบไฮเดรต ให้พลังงานต่อร่างกายและมีไฟเบอร์ ทำให้ดีต่อสุขภาพมากกว่าข้าวขาว ถึงแม้เราจะเคยได้ยินมาว่าข้าวขาวนั้นย่อยง่ายกว่าข้าวกล้อง แต่บางครั้งก็อาจเป็นสาเหตุของการเกิดอาการท้องผูก มีลมในท้อง หรือท้องเสียได้ เพราะฉะนั้น การรับประทานข้าวกล้องจึงให้คุณค่าทางโภชนาการสูงกว่า และนอกเหนือจากนี้ ยังรวมไปถึงขนมปังและเส้นพาสต้าชนิดที่เป็นธัญพืช ซึ่งพบว่ามีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

foodyoy (6)

Tip : ลองแช่ข้าวกล้องก่อนนำไปหุงประมาณ 30 นาที และใส่น้ำ 3 ส่วนต่อข้าว 1 ส่วน วิธีนี้จะทำให้คุณได้ข้าวกล้องนุ่มๆ กินง่าย แถมยังย่อยง่ายไม่อืดท้อง

แซลมอน

ปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่ายสำหรับร่างกายอยู่แล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าปลาเป็นเมนูที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ให้โปรตีนสูง และอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 โดยเฉพาะปลาทะเลซึ่งจะมีสารไอโอดีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลของต่อมฮัยรอยด์ ทำให้ไม่เกิดโรคคอพอก และหนึ่งในปลาที่พบว่ามีปัญหาต่อระบบการย่อยน้อยที่สุดก็คือปลาแซลมอน ซึ่งเป็นปลาเนื้อเบา ย่อยง่าย เป็นแหล่งรวมโปรตีน มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ จึงเหมาะสำหรับทุกวัย

foodyoy (7)

Tip : แซลมอนอบเป็นเมนูที่ปรุงง่ายสุดสำหรับการย่อย อาจกินคู่กับมันฝรั่งอบหวานและผักนึ่ง ง่ายต่อการย่อย และเป็นเมนูควบคุมน้ำหนักได้ดีเยี่ยม

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *